Chưa có tiền lệ: Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2020

Anh Quang-Thứ sáu, ngày 22/05/2020 09:20 GMT+7

Khai mạc Kỳ họp thứ 3 Quốc hội Trung Quốc Khóa XIII- Nguồn:News.vn

VTV.vn - Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong cả năm 2020. Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ.

Sáng nay 22/5, Đại Lễ đường Nhân dân ở thủ đô Bắc Kinh đã diễn ra Lễ khai mạc Kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu Nhân dân toàn quốc Trung Quốc (tức Quốc hội) Khóa XIII. Đây là sự kiện chính trị quan trọng nhất tại Trung Quốc trong năm nay và được tổ chức trễ khoảng 2 tháng vì bùng phát dịch COVID-19. Thay vì hai tuần, thời gian họp cũng được rút ngắn còn một tuần để đảm bảo các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm virus SARS-CoV-2.

Trong bài phát biểu khai mạc Quốc hội sáng nay, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh "Trung Quốc sẽ không đặt ra bất cứ mục tiêu tăng trưởng cụ thể nào trong năm 2020 do quốc gia này đang phải đối mặt với nhiều thách thức và diễn biến khó lường liên quan đến đại dịch COVID-19 cũng như từ môi trường kinh tế và thương mại toàn cầu bất ổn".

Việc chuyển hướng không đặt ra mục tiêu tăng trưởng GDP - đánh dấu sự thay đổi quan trọng về tư duy của lãnh đạo nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sau nhiều thập kỷ. Trung Quốc hiện tập trung mọi nguồn lực vào vấn đề việc làm và duy trì sự ổn định bên trong.

Trung Quốc đối mặt với "khủng hoảng thất nghiệp"

Chưa có tiền lệ: Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2020 - Ảnh 1.

Đại dịch COVID-19 đã đẩy nhiều lao động Trung Quốc rơi vào tình cảnh khó khăn, không có việc làm Nguồn: AP

Số liệu chính thức của Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc (NBS) cho thấy, Trung Quốc đã mất 27 triệu việc làm trong tháng 3. Tỷ lệ thất nghiệp hiện đạt khoảng 6%.

Theo CNN, tỷ lệ thất nghiệp ở vùng đô thị Trung Quốc không tính đến những người ở khu vực nông thôn, bao gồm 290 triệu công nhân nhập cư làm việc trong ngành xây dựng, sản xuất và tham gia các hoạt động kinh tế khác có mức lương thấp nhưng thiết yếu.

Nếu tính cả lực lượng người lao động nhập cư này, số người thất nghiệp ở Trung Quốc có thể lên đến 80 triệu người vào cuối tháng 3, tức cao gấp 3 lần con số chính thức, theo nhận định của  Zhang Bin, nhà kinh tế học tại Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc - một tổ chức nghiên cứu và tư vấn các vấn đề khoa học xã hội nằm dưới sự điều hành của chính phủ.

Bên cạnh đó, mục tiêu dành cho thâm hụt ngân sách cũng được nới rộng lên mức 3,6% GDP, cao hơn so với con số 2,6% của năm ngoái. Chính phủ Trung Quốc được dự báo là sẽ chi tiêu nhiều hơn để tái khởi động nền kinh tế và kiểm soát sự lây lan của dịch COVID-19 trong năm nay.

Thủ tướng Lý Khắc Cường khẳng định, thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 với Mỹ sẽ vẫn được cam kết thực thi đầy đủ trong năm nay.

Năm ngoái, tăng trưởng GDP của Trung Quốc đạt 6,1% - mức thấp nhất trong gần 30 năm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước