Trung Quốc không cắt giảm chi tiêu phúc lợi của người dân dù đất nước khó khăn

Thái Bình - Thế Tâm (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 23/05/2020 07:23 GMT+7

Phiên khai mạc Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa 13 tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh. (Ảnh: AP)

VTV.vn - Ngày 22/5, kỳ họp thứ 3 Đại hội Đại biểu nhân dân toàn quốc Trung Quốc (Quốc hội Trung Quốc) khóa 13 đã chính thức khai mạc.

Trong báo cáo khai mạc, một trong những mục tiêu quan trọng mà Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường nhấn mạnh là ưu tiên ổn định kinh tế và đời sống người dân.

Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết, đại dịch vẫn chưa kết thúc và Trung Quốc sẽ phải nỗ lực gấp đôi để giảm thiểu thiệt hại.

Các quyết sách chính của kỳ họp sẽ tập trung vào việc bảo đảm cuộc sống cho người dân, hỗ hoạt động của doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Chính phủ Trung Quốc khẳng định, dù khó khăn nhưng không cắt giảm chi tiêu phúc lợi của người dân. Chính quyền các cấp sẽ phải "thắt lưng buộc bụng", cắt giảm 50% các khoản chi tiêu không cần thiết.

Trung Quốc đặt mục tiêu mở rộng đầu tư hiệu quả, ưu tiên tập trung vào cơ sở hạ tầng mới, các dự án quan trọng nhằm thúc đẩy tiêu dùng, điều chỉnh cơ cấu, tăng trưởng bền vững.

Theo chương trình, kỳ họp dự kiến thông qua nhiều bộ luật quan trọng về an ninh sinh học, y tế công cộng, Luật An ninh quốc gia liên quan đến Hong Kong. Đặc biệt, Bộ Pháp điển dân sự đầu tiên của Trung Quốc nhằm hoàn thiện xây dựng nhà nước pháp quyền, có vị trí quan trọng chỉ đứng sau Hiến pháp, dự kiến cũng được thông qua tại kỳ họp lần này.Chưa có tiền lệ: Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2020 Chưa có tiền lệ: Trung Quốc không đặt ra mục tiêu tăng trưởng năm 2020

VTV.vn - Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới sẽ không đặt ra mục tiêu tăng trưởng trong cả năm 2020. Đây là một động thái chưa từng có tiền lệ.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước