Trung Quốc: Điều máy bay không người lái tham gia cứu hộ động đất

Thái Bình (PV thường trú Đài Truyền hình Việt Nam tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 09/08/2017 15:53 GMT+7

Công tác cứu hộ tại hiện trường một vụ động đất ở Trung Quốc. Ảnh: China Daily.

VTV.vn - Các máy bay không người lái được triển khai để bay vào vùng núi sâu, xa xôi hẻo lánh để truyền hình ảnh ra ngoài về tình hình tại khu vực động đất.

Tối qua (8/8) và sáng nay (9/8), hai trận động đất liên tiếp mạnh lần lượt 6,6 và 7 độ richter đã xảy ra tại Trung Quốc.

Tâm chấn của trận động đất thứ hai mạnh 6,6 độ richter đã được xác định nằm ở gần Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên, nơi có thắng cảnh du lịch nổi tiếng cùng tên. Công tác tìm kiếm và khắc phục hậu quả đang được Trung Quốc làm quyết liệt.

Theo Trung tâm mạng lưới động đất Trung Quốc, trận động đất mạnh 6,6 độ richter đã làm rung chuyển huyện Tinh Hà thuộc khu tự trị Tân Cương, tỉnh Tứ Xuyên vào lúc 7h27 ngày 9/8 (giờ Bắc Kinh), tức 6h27 (giờ Hà Nội).

Trước đó, vào lúc 21h19 ngày 8/8 cũng đã xảy ra trận động đất 7 độ richter ở khu vực Cửu Trại Câu, tỉnh Tứ Xuyên. Theo thông tin ban đầu, đến nay đã có 12 người bị chết và 175 người bị thương, trong đó có hàng chục người bị thương rất nặng.

Ngay trong đêm 8/8 và cả ngày nay, chỉ riêng lực lượng quân đội đã cử gần 1.400 cán bộ chiến sĩ, các thiết bị y tế để khẩn trương tìm kiếm người bị mất tích, sơ cấp cứu tại chỗ. Đồng thời triển khai các máy bay không người lái để bay vào vùng núi sâu, xa xôi hẻo lánh để truyền hình ảnh ra ngoài về tình hình tại khu vực động đất.

Ngoài ra, lực lượng chữ thập đỏ Trung Quốc cùng các lực lượng khác cũng chuyển đến hàng ngàn bộ sơ cứu, giường, lều, chăn màn. Lãnh đạo Đảng - Chính phủ Trung Quốc đã chỉ đạo các ngành chức năng cùng chính quyền tại chỗ huy động mạnh các nguồn lực cho công tác tìm kiếm và cứu chữa người bị nạn.

Cửu Trại Câu là một trong những điểm du lịch rất nổi tiếng ở Trung Quốc và thế giới, lại đang vào mùa thu hút du khách nên con số thương vong chắc chắn còn cao.

Hiện chưa có con số liệu chính thức về thiệt hại, tuy nhiên, theo Ủy ban quốc gia về Giảm nhẹ thiên tai Trung Quốc, trận động đất có thể khiến tới 100 người thiệt mạng và hơn 100.000 ngôi nhà bị hư hại. Các cơ quan chức năng dự báo trong vài ngày tới khu vực này vẫn còn nhiều trận dư chấn.

Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nỗ lực cứu hộ trong vụ động đất tại Tứ Xuyên Chủ tịch Trung Quốc kêu gọi nỗ lực cứu hộ trong vụ động đất tại Tứ Xuyên

VTV.vn - Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kêu gọi nỗ lực hết sức cứu trợ, tìm kiếm và giúp đỡ những người bị thương sau trận động đất mạnh 7 độ Richter ở tỉnh Tứ Xuyên.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước