Trung Quốc họp báo về kỳ họp thứ 4 Quốc hội khóa 12

Ngọc Chí, Thế Tâm (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 04/03/2016 21:06 GMT+7

VTV.vn - Sáng 4/3, Quốc hội Trung Quốc đã tổ chức họp báo về chương trình kỳ họp, trả lời các vấn đề được dư luận quan tâm xung quanh kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa 12.

Ngày 5/3, Trung Quốc sẽ chính thức khai mạc kỳ họp lần thứ 4 Quốc hội khóa 12 - sự kiện chính trị quan trọng nhất trong năm của quốc gia này. Diễn ra trong bối cảnh kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 6,9%, mức thấp nhất trong vòng 1/4 thế kỷ qua; thị trường chứng khoán biến động mạnh; đồng Nhân dân tệ mất giá liên tục; rủi ro kinh tế gia tăng và năm 2016 cũng là năm đầu tiên của thời kỳ Quy hoạch 5 năm lần thứ 13 giai đoạn 2016 - 2020, kỳ họp Quốc hội Trung Quốc lần này thu hút sự chú ý đặc biệt của dư luận.

Người phát ngôn kỳ họp thường kỳ Quốc hội Trung Quốc - bà Phó Oánh - đã thông báo về nội dung trọng tâm của kỳ họp lần này và các vấn đề kinh tế, xã hội, quốc phòng, đối ngoại của Trung Quốc hiện đang được quan tâm.

Về vấn đề đang được chú ý hiện nay là quan điểm của Trung Quốc trong vấn đề trừng phạt Triều Tiên, bà Phó Oánh cho biết, Trung Quốc - đối tác thương mại lớn nhất của Triều Tiên - sẽ nghiêm túc thực hiện nghị quyết của Hội đồng Bảo an LHQvề trừng phạt Triều Tiên.

Theo bà Phó Oánh, ngân sách quốc phòng của nước này năm nay sẽ tăng ở mức thấp hơn năm 2015 khoảng từ 7 - 8% và số liệu chính xác sẽ được công bố trong dự thảo ngân sách vào sáng 5/3.

Ngoài ra, tại buổi họp báo, bà Phó Oánh cũng đề cập đến một loạt chủ đề khác như: vấn đề Biển Đông, quan hệ Trung Quốc - Nga; vai trò của Quốc hội trong chống tham nhũng, giám sát; vấn đề ô nhiễm môi trường...

Kỳ họp lần này sẽ kéo dài trong 12 ngày, bế mạc vào ngày 16/3.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước