Trung Quốc kêu gọi Mỹ nên ngừng các ý định đối đầu

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 06/08/2020 07:30 GMT+7

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị - Ảnh: EPA-EFE

VTV.vn - Ngày 5/8, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị cho biết, Trung Quốc và Mỹ nên ngừng các ý định đối đầu, thúc đẩy quan hệ thông qua hợp tác.

Theo ông Vương Nghị, hai nước đã hưởng lợi rất nhiều từ hợp tác đôi bên cùng có lợi trong nhiều năm qua, trở thành một cộng đồng chia sẻ lợi ích chung. Ông dẫn chứng rằng Trung Quốc đã đạt tăng trưởng nhanh chóng, một phần nhờ sự cởi mở và hợp tác với các nước trên thế giới, trong đó có Mỹ, đồng thời sự tăng trưởng liên tục của Trung Quốc cũng tạo ra những lực đẩy cho tăng trưởng bền vững và một thị trường khổng lồ đối với Mỹ và nhiều nước khác.

Theo ông, các vấn đề do toàn cầu hóa và thương mại tự do gây ra có thể được xử lý thông qua cải cách từ bên trong.

Người đứng đầu ngành ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh, trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang tác động mạnh đến toàn cầu, hai nền kinh tế lớn nhất thế giới này nên phối hợp cùng có lợi trên cơ sở bình đẳng.

Trước đó, căng thẳng song phương đã gia tăng sau khi Mỹ cảnh báo những mối đe dọa tới an ninh quốc gia liên quan đến tập đoàn công nghệ viễn thông Huawei và ứng dụng truyền thông xã hội phổ biến TikTok của Trung Quốc, cấm các công ty này hoạt động ở Mỹ cũng như kêu gọi các nước khác tẩy chay. Phía Trung Quốc bác bỏ mọi cáo buộc này.

Mỹ tái khẳng định phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ tái khẳng định phản đối các yêu sách chủ quyền phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông Mỹ - Trung lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại Mỹ - Trung lên kế hoạch đánh giá thỏa thuận thương mại Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Mỹ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 Tin tặc Trung Quốc tấn công công ty Mỹ sản xuất vaccine ngừa COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước