Mỹ muốn tránh cuộc chạy đua vũ trang tốn kém giữa Nga và Trung Quốc

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 24/07/2020 14:29 GMT+7

Tổng thống Nga V. Putin điện đàm với người đồng cấp Mỹ D. Trump. Nguồn: Moscow 24

VTV.vn - Mỹ cho rằng, với tư cách là một cường quốc về vũ khí hạt nhân đang dần lớn mạnh, Trung Quốc cần tham gia cùng Mỹ và Nga trong một hiệp ước vũ khí mới.

Ngày 23/7, Tổng thống Mỹ Donald Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin đã tiến hành điện đàm, thảo luận một loạt vấn đề nóng hiện nay. 

Theo tuyên bố của Nhà Trắng, tại cuộc điện đàm, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói với người đồng cấp Nga Vladimir Putin rằng ông muốn tránh một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém với Nga và Trung Quốc, đồng thời hy vọng về tiến triển trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí.

Người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere nói: "Tổng thống Trump đã nhắc lại kỳ vọng của ông về việc tránh một cuộc chạy đua vũ trang tốn kém giữa Nga, Trung Quốc và Mỹ, đồng thời mong đợi tiến triển trong các cuộc đàm phán kiểm soát vũ khí sắp diễn ra tại Vienna".

Với tư cách là một cường quốc về vũ khí hạt nhân đang dần lớn mạnh, Trung Quốc cần tham gia cùng Mỹ và Nga trong một hiệp ước vũ khí mới. Tuy nhiên, ước tính Trung Quốc chỉ có 300 đầu đạn hạt nhân, quá nhỏ so với kho vũ khí của Nga và Mỹ, do đó, Bắc Kinh nhiều lần khước từ đề nghị này.

Trong tháng 7/2020, một nhà ngoại giao hàng đầu của Trung Quốc nói rằng, nước này sẽ sẵn lòng tổ chức đàm phán kiểm soát vũ khí với Mỹ và Nga chỉ khi Washington sẵn sàng cắt giảm kho vũ khí hạt nhân xuống mức độ tương đương của Trung Quốc, vốn nhỏ hơn khoảng 20 lần.

Nhà Trắng đồng thời cho biết, hai nhà lãnh đạo đã thảo luận về các cách thức đẩy lùi đại dịch COVID-19 trong khi tiếp tục mở cửa trở lại các nền kinh tế toàn cầu.

Trong khi đó, theo tuyên bố của Điện Kremlin về cuộc điện đàm này, hai nhà lãnh đạo trên cũng thảo luận về chương trình vũ khí hạt nhân của Iran, điều mà Nhà Trắng không đề cập tới trong tuyên bố của mình.

Nga phản đối mọi cuộc chạy đua vũ trang Nga phản đối mọi cuộc chạy đua vũ trang

VTV.vn - Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu khẳng đinh, Nga kiên quyết phản đối mọi cuộc chạy đua vũ trang.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước