Trung Quốc lại ghi nhận số ca mắc mới 3 con số sau hơn 4 tháng

Thái Bình - Thế Tâm (Phóng viên THVN tại Trung Quốc)-Thứ tư, ngày 29/07/2020 17:13 GMT+7

Nhân viên y tế thu thập mẫu bệnh phẩm xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Tân Cương, Trung Quốc hôm 20/7. Ảnh: Tân Hoa Xã.

VTV.vn - Trong số 101 ca nhiễm mới, có 98 ca lây nhiễm trong cộng đồng, trong đó chủ yếu là tại Tân Cương 89 ca, Liêu Ninh 8 ca và 1 ca ở Bắc Kinh.

Sau hơn 4 tháng, hôm nay Trung Quốc lại ghi nhận số ca mắc mới ba chữ số trong 24 giờ, chủ yếu là ca nhiễm trong cộng đồng. Hai điểm nóng là thành phố Urumqi, Khu tự trị Tân Cương và thành phố cảng Đại Liên, tỉnh Liêu Ninh. Dù đã phong tỏa theo kiểu thời chiến nhưng số ca bệnh vẫn lây lan sang nhiều tỉnh, thành khác.

Tình trạng này đang làm dấy lên lo ngại về sự trở lại của làn sóng COVID-19 tại Trung Quốc, sau một thời gian tạm lắng. Tại hai ổ dịch ở Urumqi với tổng cộng 322 ca và Đại Liên 52 ca vẫn chưa tìm ra nguồn lây. Dù hai điểm nóng này đã phong tỏa theo kiểu thời chiến và xét nghiệm cho hầu hết dân cư tại nơi bị phong tỏa nhưng dịch bệnh vẫn tiếp tục lây ra 6 tỉnh thành gồm Tân Cương, Liêu Ninh, Cát Lâm, Bắc Kinh, Phúc Kiến, Hắc Long Giang.

Trung Quốc lại ghi nhận số ca mắc mới 3 con số sau hơn 4 tháng - Ảnh 1.

Thành phố cảng Đại Liên, Trung Quốc ghi nhận nhiều ca COVID-19 trong những ngày gần đây. Ảnh: Reuters.

Việc các địa phương phát hiện số ca bệnh trong cộng đồng trở lại sau 3 - 4 tháng không có ca bệnh hay ổ dịch Bắc Kinh vừa hết ca bệnh hồi đầu tháng 7 giờ tiếp tục mắc lại, cũng khiến các chuyên gia lo lắng về làn sóng lây bệnh mới. Đó là lý do vì sao nhiều thành phố vẫn giữ nguyên các chốt chặn tại các khu dân cư cũng như lực lượng nhân viên tình nguyện tại cộng đồng tại các chốt để sẵn sàng kích hoạt và phong tỏa.

Hiện nay, tại hai điểm nóng, Urumqi và Đại Liên ngoài phong tỏa theo kiểu thời chiến thì các cơ sở vui chơi, những nơi tập trung đông người, bến tàu xe cũng đang đóng cửa dần để chặn bớt nguồn lây.

Chỉ đạo công tác chống dịch tại thành phố Đại Liên, lãnh đạo Chính phủ Trung Quốc nhấn mạnh, địa phương cần kết thúc nhanh xét nghiệm toàn dân cư thành phố, kiểm tra chặt chẽ các cửa khẩu nhập cảnh, nhất là tăng cường kiểm tra nguồn lây nhiễm từ hàng hóa nhập khẩu.

Ổ dịch COVID-19 mới lan khắp 5 vùng ở Trung Quốc Ổ dịch COVID-19 mới lan khắp 5 vùng ở Trung Quốc

VTV.vn - Ổ dịch bùng phát tuần trước từ một nhà máy chế biến hải sản ở Đại Liên đã lan tới 9 thành phố thuộc 5 địa phương cấp tỉnh của Trung Quốc - theo Channel News Asia.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước