Trung Quốc làm mưa nhân tạo nhằm giải hạn kỷ lục

Thái Bình - Ngọc Chí (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 18/08/2022 18:23 GMT+7

Thành phố Hàm Ninh, tỉnh Hồ Bắc bắn đạn làm mưa nhân tạo, ngày 17/8. (Ảnh: Tân Hoa Xã)

VTV.vn - Nhiều tỉnh ở Trung Quốc đang phải đối mặt với tình trạng nắng nóng khắc nghiệt nhất 60 năm qua. Một số tỉnh thành đã phải làm mưa nhân tạo để giải nhiệt.

Với sự hỗ trợ của Cục Khí tượng quốc gia Trung Quốc, tỉnh An Huy, Hồ Bắc, thành phố Trùng Khánh đã dùng máy bay bắn hàng trăm đợt đưa những thanh bạc iodide vào các đám mây, hình thành các tinh thể băng, tạo mưa nhân tạo. Mỗi tỉnh tốn hàng trăm triệu USD để chống hạn và hỗ trợ người dân. Công nghệ này cũng được dùng để làm tuyết rơi, giảm mưa đá.

Trung Quốc là nước có chương trình làm mưa nhân tạo lớn nhất thế giới từ 7 - 8 thập niên trước để giải cơn khát nước, hạn hán, nhất là làm mưa theo ý muốn trước các sự kiện lớn như làm mát cho Olympic mùa Hè 2008.

Do lượng mưa trong khu vực giảm nên lượng nước ở các nhánh sông dọc Trường Giang ít hơn 10% so với mức trung bình mọi năm, ảnh hưởng đến đời sống gần 1 triệu người, hơn 820.000 hecta đất đai ở 8 tỉnh thành bị hạn nặng.

Trung Quốc làm mưa nhân tạo nhằm giải hạn kỷ lục - Ảnh 1.

Một khúc sông Dương Tử chảy qua huyện Vân Dương, thành phố Trùng Khánh, Trung Quốc, ngày 16/8. (Ảnh: Getty)

Nắng nóng cũng khiến tỉnh Tứ Xuyên với 84 triệu dân bị cắt điện sản xuất tại 19/21 thành phố từ ngày 15 - 20/8. Nhiều tỉnh khác cũng kêu gọi tiết kiệm điện.

Cùng với biện pháp làm mưa nhân tạo khá tốn kém, trong những tháng đầu năm nay, Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc đã xả hơn 5 tỷ m3 nước ở các hồ điều tiết xuống những vùng trung và hạ lưu sông Trường Giang để giảm hạn hán. Theo tính toán, lượng nước này đủ cung cấp cho 24 triệu dân Bắc Kinh trong một năm.

Trong khi đó, ngày 18/8, Truyền thông nhà nước Trung Quốc cho biết, có 16 người thiệt mạng và 36 người mất tích do lũ quét tại tỉnh Thanh Hải, miền Tây nước này. Trận mưa giông xảy ra bất ngờ vào tối 17/8 đã gây ra vụ sạt lở đất làm thay đổi dòng chảy một con sông và gây ra lũ quét tại tỉnh trên.

Lũ lụt đã ảnh hưởng tới hơn 6.000 người và tàn phá 6 ngôi làng. Các hoạt động cứu hộ vẫn đang diễn ra để tìm kiếm người mất tích. Theo dự báo, mưa lớn còn kéo dài ở khu vực trong 24 giờ tới.

Trung Quốc đang phải đối mặt với một loạt thảm họa do mưa lũ trong mùa hè này, cùng lúc với tình trạng nắng nóng khắc nghiệt cũng như hạn hán tại nhiều vùng khác nhau.

Theo truyền thông nước này, đây là hiện tượng cực đoan hiếm gặp và nghiêm trọng nhất kể từ khi Trung Quốc bắt đầu ghi chép về các hiện tượng thời tiết cực đoan cách đây 60 năm.

Gian hàng bán mưa nhân tạo tại Los Angeles, Mỹ Gian hàng bán mưa nhân tạo tại Los Angeles, Mỹ Đài Loan (Trung Quốc) phải làm mưa nhân tạo do hạn hán kỷ lục Đài Loan (Trung Quốc) phải làm mưa nhân tạo do hạn hán kỷ lục Indonesia làm mưa nhân tạo để chống cháy rừng Indonesia làm mưa nhân tạo để chống cháy rừng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước