Trung Quốc lập kỷ lục 3 tỷ lượt người về quê ăn Tết

VTV8-Thứ ba, ngày 26/01/2016 13:53 GMT+7

Dịp Tết Nguyên Đán được coi là dịp di chuyển đông đúc nhất hàng năm ở Trung Quốc khi người dân xa xứ ồ ạt đổ về quê ăn Tết. (Ảnh: ChinaNews)

VTV.vn - Hàng triệu người dân Trung Quốc vừa bắt đầu chuyến hành trình về quê ăn Tết với gia đình trong cuộc di cư hàng năm lớn nhất thế giới, khoảng 3 tỷ lượt người.

Đất nước đông dân nhất thế giới với 1,3 tỷ dân lại tiếp tục phá kỷ lục thế giới khi sẽ có tổng cộng gần 3 tỷ lượt người di chuyển trong dịp Tết Nguyên đán sắp tới. Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc ước tính trong đợt cao điểm từ ngày 24/1 - 3/3/2016, tổng số lượt hành khách đi lại trên cả nước sẽ lên đến 2,91 tỷ lượt, tăng 0,1 tỉ lượt, tương đương 3,6% so với năm ngoái, trong đó có khoảng 75% lượt hành khách di chuyển quãng đường trung bình từ 410 - 500 km.

Ngành đường sắt Trung Quốc đang phải đối mặt với nhiều áp lực hơn so với các phương tiện vận tải khác do một bộ phận người dân e ngại việc đi máy bay và đường cao tốc. Đoàn tàu chở khách tăng cường đầu tiên đã chính thức khởi hành từ nhà ga phía Tây thủ đô Bắc Kinh đến tỉnh An Huy để phục vụ nhu cầu trở về đoàn tụ với gia đình nhân dịp năm mới. Ước tính, nhà ga này sẽ phục vụ khoảng 11,8 triệu người trong thời gian 40 ngày cuối năm cũ và đầu năm mới âm lịch, tăng 5,1% so với năm ngoái.

Các năm trước, vào mỗi dịp sát Tết, hàng chục nghìn người phải xếp hàng chờ thậm chí thâu đêm để mong mua được vé tàu về quê. Để tránh tình trạng này, năm nay, các nhà ga ở Trung Quốc đã áp dụng cơ chế bán vé trực tuyến. Ngoài 332 triệu lượt người di chuyển bằng đường sắt, tăng 12,7%, còn có 2,5 tỷ lượt người di chuyển bằng đường bộ, tăng 2,4%; đường hàng không là 54,55 triệu lượt người, tăng 11% và đường thủy không đổi là 42,8 triệu lượt người.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước