Trung Quốc mạnh tay cải thiện chất lượng không khí

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 26/12/2015 20:37 GMT+7

VTV.vn - Với hàng loạt biện pháp được triển khai như cắt giảm xe công, hạn chế khí thải công nghiệp…, Trung Quốc hi vọng sẽ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí hiện nay.

Không khí sạch giờ đã trở thành một trong những mối quan tâm hàng đầu của người dân Trung Quốc. Người dân sốt sắng tìm đủ mọi cách để làm sạch không khí nhưng đó cũng chỉ là những giải pháp cứu cánh tạm thời. Về lâu dài, Trung Quốc vẫn cần những biện pháp mạnh tay hơn của Chính phủ để có thể cải thiện chất lượng không khí đang ở mức đáng báo động hiện nay.

Chưa bao giờ tình trạng báo động ô nhiễm không khí ở mức cao nhất tại thủ đô Bắc Kinh lại được ban hành liên tiếp như vậy. Lệnh báo động đỏ lần đầu mới phát ra ngày 07/12 đã lặp lại lần thứ hai trong ngày 18/12.

Trước tình trạng này, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã phải yêu cầu tạm ngưng hoặc giảm bớt sản xuất 2.100 nhà máy lớn nhỏ để giảm bớt làn khói mù dày đặc đang bao phủ thành phố Bắc Kinh. Ngoài ra, các xe ô tô cá nhân sẽ chỉ được phép lưu thông luân phiên theo ngày chẵn lẻ dựa theo biển số xe. Trong khi đó, 30% số xe công vụ sẽ bị cấm hoạt động. Và các chiến dịch làm sạch môi trường cũng được tiến hành liên tục tại các khu vực trung tâm thành phố

Song song với các biện pháp cải thiện chất lượng không khí trước mắt, Chính phủ Trung Quốc cũng đã cam kết sẽ có những hành động mạnh tay hơn, nhằm giảm lượng khí thải nhà kính trong tương lai.

Với hàng loạt biện pháp được triển khai, Trung Quốc hy vọng sẽ giảm thiểu tình trạng ô nhiễm không khí và người dân Trung Quốc sẽ giải thoát được cảnh ô nhiễm do khói bụi ập đến mỗi mùa đông về.

Bên cạnh những biện pháp trước mắt, Trung Quốc cũng đã lên kế hoạch khởi động một quỹ bảo vệ môi trường trị giá lên đến 50 tỷ Nhân dân tệ. Kế hoạch này được kì vọng về lâu dài sẽ giúp cải thiện chất lượng môi trường của Trung Quốc, mang đến một bầu không khí trong lành và chất lượng cuộc sống hơn cho người dân.

Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo ô nhiễm Trung Quốc tiếp tục ban bố cảnh báo ô nhiễm

VTV.vn - Cơ quan Khí tượng Quốc gia Trung Quốc đã ban hành mức cảnh báo màu da cam về ô nhiễm không khí của nước này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước