Trung Quốc mạnh tay chỉnh đốn tác phong cán bộ Đảng viên

Ngọc Chí (Phóng viên VTV thường trú tại Trung Quốc)-Thứ năm, ngày 16/10/2014 22:19 GMT+7

Trung Quốc vừa tổng kết chiến dịch được coi là mạnh tay nhất trong nhiều năm qua nhằm chỉnh đốn lại tác phong của cán bộ Đảng viên.

Chiến dịch này có tên gọi "Hoạt động giáo dục thực tiễn đường lối quần chúng", tập trung chấn chỉnh những hiện tượng gây bức xúc cho quần chúng nhân dân như chủ nghĩa hình thức, quan liêu, lãng phí và thích hưởng thụ trong đội ngũ cán bộ đảng viên. Hơn một năm phát động, chiến dịch đã đem lại những kết quả đáng kể trong việc làm thay đổi cách nhìn nhận của người dân đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Ngay sau khi lên nắm quyền, Ban lãnh đạo mới của Đảng Cộng sản Trung Quốc đã ban hành một loạt biện pháp nhằm đấu tranh với chủ nghĩa hình thức, quan liêu, lãng phí và thích hưởng thụ trong cán bộ Đảng viên. Và hoạt động này đã trở thành một chiến dịch lớn từ tháng 6 năm 2013 khi Trung Quốc cử hàng loạt đoàn công tác kiểm tra xuống các tỉnh thành và các tỉnh thành cũng cử các đoàn công tác xuống cơ sở để kiểm tra giám sát tác phong làm việc và sinh hoạt của cán bộ đảng viên.

Qua tổng kết, kể từ tháng 6 năm ngoái đến nay, thông qua chiến dịch này, Trung Quốc đã phát hiện và thu hồi hơn 110.000 xe ô tô công sử dụng sai tiêu chuẩn hoặc sai mục đích, giảm được tới 8.6 tỷ USD chi phí đi công tác nước ngoài, tiếp khách và sử dụng xe công của cán bộ công chức; phát hiện và loại bỏ hơn 160.000 công chức vốn hưởng lương nhưng thực tế không làm việc cho nhà nước và đã xử lý kỷ luật hơn 74.000 đảng viên vì vi phạm các quy định về sinh hoạt, sống xa hoa. Chiến dịch này cũng đã giảm tới hơn nửa triệu cuộc họp chính thức, tức giảm khoảng 25% so với trước đây.

Giáo sư Đường Nhiệm Ngũ, Đại học Sư phạm Bắc Kinh, Trung Quốc cho biết: “Ban lãnh đạo mới của Trung Quốc không chỉ tập trung "đập hổ, diệt ruồi" mà còn quan tâm giải quyết những hành vi nhỏ nhất của cán bộ đảng viên. Vì nó tuy nhỏ, nhưng làm cho người dân bức xúc nhất, người dân lại nhìn thấy được và tiếp xúc hàng ngày như việc sử dụng xe công sai mục đích, lãnh phí chi tiêu công hay cán bộ hách dịch, xa rời quần chúng. Những vấn đề này vốn đang ngày đêm hủy hoại hình ảnh của Đảng”.

Cùng với chiến dịch chống tham nhũng, chiến dịch chấn chỉnh tác phong cán bộ đảng viên đã góp phần làm thay đổi cách nhìn nhận của người dân đối với Đảng Cộng sản Trung Quốc.

Một người dân Trung Quốc cho biết: “Tôi tin tưởng và tự hào về quyết tâm chống tham nhũng, quan liêu và lãng phí của Ban lãnh đạo mới và hy vọng Trung ương sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng”.

Trung Quốc tuyên bố sẽ đưa hoạt động chỉnh đốn tác phong của cán bộ đảng viên trở nên thường xuyên hơn trong công tác xây dựng Đảng.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước