Trung Quốc mạnh tay chống ô nhiễm không khí

Phương Thảo (Ban Thời sự)-Thứ bảy, ngày 01/04/2017 21:25 GMT+7

VTV.vn - Song song với việc mở thêm các khu thương mại tự do, Trung Quốc cũng đang đẩy mạnh cuộc chiến với ô nhiễm không khí.

28 thành phố miền Bắc nước này đã lên kế hoạch chi tiết nhằm giải quyết tình trạng khói mù nghiêm trọng vào mùa Đông.

Các mục tiêu và thời hạn đã được vạch ra trong kế hoạch hành động của 28 thành phố miền Bắc Trung Quốc. Đây là khu vực thường xuyên phải hứng chịu tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng vào mùa Đông.

Đến cuối tháng 10 tới, 13 thành phố bao gồm Bắc Kinh cam kết đóng cửa phần lớn các doanh nghiệp gây ô nhiễm hoạt động ở quy mô nhỏ, không đủ giấy phép, không có đủ cơ sở xử lý khí thải hiệu quả.

Trong 7 tháng tới, các thành phố Bắc Kinh, Thiên Tân, Lang Phường và Bảo Định sẽ cấm sử dụng lò sưởi than. Việc sử dụng than đá sẽ bị xóa bỏ hoàn toàn. Đây là thủ phạm khiến ô nhiễm không khí trở nên tồi tệ hơn vào mùa Đông.

Để thực hiện kế hoạch này, ngay từ giữa tháng 3, Bắc Kinh đã đóng cửa nhà máy nhiệt điện cuối cùng, trở thành đô thị đầu tiên ở Trung Quốc không còn các nhà máy nhiệt điện gây ô nhiễm.

Ngành sản xuất công nghiệp nặng tại nhiều địa phương cũng sẽ phải thu hẹp sản xuất. Cùng với đó, toàn bộ 28 thành phố sẽ thiết lập các cơ sở giám sát nhằm theo dõi các xe sử dụng nhiên liệu diesel và xăng xả nhiều khí thải.

Để các mục tiêu không chỉ nằm trên giấy tờ, hàng tháng Bộ bảo vệ Môi trường Trung Quốc sẽ công bố ghi chép những công việc đã được 28 địa phương thực hiện để cải thiện chất lượng không khí. Đây sẽ là tiêu chuẩn chính để đánh giá hiệu quả hoạt động của cán bộ tại các địa phương và là cơ sở để Trung Quốc đẩy mạnh cuộc chiến chống ô nhiễm không khí tại nhiều tỉnh thành khác trên khắp cả nước.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước