Trung Quốc muốn tránh chiến tranh thương mại với Mỹ

Thái Bình, Thế Tâm (PV Đài THVN tại Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 12/03/2017 18:51 GMT+7

VTV.vn - Bắc Kinh muốn tránh một cuộc chiến tranh thương mại với Mỹ vì nó sẽ gây ra thiệt hại cho cả hai nước.

Đó là phát biểu được Lãnh đạo Bộ Thương mại Trung Quốc đưa ra bên lề khóa họp thường niên Quốc hội nước này đang diễn ra, trong bối cảnh tân Bộ trưởng Thương mại Mỹ dự kiến sẽ bắt tay vào đàm phán lại quan hệ thương mại với Trung Quốc.

Lãnh đạo Bộ Thương mại Trung Quốc nhấn mạnh một cuộc chiến thương mại giữa 2 nước sẽ đi ngược lại lợi ích quốc gia, cũng như lợi ích của người dân Trung - Mỹ; đồng thời nhận định hợp tác thương mại của Trung Quốc sẽ gặp nhiều khó khăn và thách thức trong năm nay. Tuy nhiên, Chính phủ Trung Quốc sẽ nỗ lực để đưa hoạt động xuất nhập khẩu phát triển bền vững và hoàn thành các mục tiêu đã đề ra.

Theo số liệu mới công bố, thặng dư thương mại trong tháng 2 của Trung Quốc với Mỹ đã giảm xuống còn 10,42 tỷ USD, mức thấp nhất kể từ tháng 2 năm 2014. Xuất khẩu của Trung Quốc sang Mỹ giảm 4,2%, trong khi nhập khẩu từ Mỹ tăng tới 38%.

Trung Quốc và Mexico là những quốc gia được Mỹ nhắm đến nhiều nhất để giảm thâm hụt cán cân thương mại lâu nay của mình.

Trong 2 tháng đầu năm nay, lần đầu tiên Trung Quốc nhập khẩu tăng kỷ lục tới 26,4% so với cùng kỳ năm ngoái. Theo nhiều chuyên gia nhận định, triển vọng xuất khẩu của Trung Quốc thời gian tới cũng ít sáng sủa, với nhiều thách thức vì chính quyền mới ở Mỹ đang có xu hướng gia tăng bảo hộ mậu dịch.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước