Trung Quốc, Nam Phi tịch thu hàng nghìn liều vaccine COVID-19 giả

Nguyễn Mai-Thứ năm, ngày 04/03/2021 11:29 GMT+7

Kho hàng giả tại Germiston, Gauteng, Nam Phi. Ảnh: Interpol

VTV.vn - Cảnh sát Trung Quốc và Nam Phi đã thực hiện nhiều vụ triệt phá cơ sở làm giả vaccine COVID-19, tịch thu hơn 5.000 liều.

Các vụ triệt phá này được tiến hành từ tháng 12/2020 đến nay.

Tổ chức cảnh sát hình sự quốc tế (Interpol) cho biết, tại Trung Quốc, cảnh sát nước này đã bắt 80 người tại một công xưởng bị cáo buộc làm giả vaccine, phát hiện và thu giữ ít nhất 3.000 liều. Tại Nam Phi, cảnh sát bắt ba công dân Trung Quốc và một công dân Zambia trong một nhà kho ở Gauteng, nơi phát hiện 2.400 liều vaccine giả.

Interpol nhấn mạnh, không loại vaccine đã được phê duyệt nào có thể mua trực tuyến. Bất kỳ loại vaccine nào quảng cáo trên các trang web mở hay kín đều trái phép, chưa qua thử nghiệm và có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Tháng 12/2020, Interpol đã cảnh báo cảnh sát toàn cầu ở 194 quốc gia thành viên, đề nghị sẵn sàng ứng phó các mạng lưới tội phạm vaccine COVID-19, đồng thời đưa ra khuyến nghị về cách phát hiện các sản phẩm y tế giả.

Cuộc chiến với tin giả về vaccine COVID-19 trên mạng xã hội Cuộc chiến với tin giả về vaccine COVID-19 trên mạng xã hội

VTV.vn - Số lượng tin giả về vaccine COVID-19 trên các mạng xã hội gia tăng. Có biện pháp nào để tránh gây hoang mang và truyền tải các thông tin chính thống cho người dân?

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước