Trung Quốc - nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm 2020

Thái Bình (Phóng viên THVN từ Bắc Kinh, Trung Quốc)-Chủ nhật, ngày 27/12/2020 06:00 GMT+7

Trong viễn cảnh tiêu chuẩn, JCER dự báo nền kinh tế của Trung Quốc chính thức vượt Mỹ trong năm 2029. Ảnh: Reuters

VTV.vn - Thành công trong kiểm soát dịch bệnh, đi kèm những chính sách hỗ trợ, điều hành kinh tế kịp thời... đây là các yếu tố mà báo chí Trung Quốc tập trung phân tích.

Trung Quốc năm 2020 được dự báo là nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương. Sang năm 2021 tình hình còn khả quan hơn. Năm 2020 bằng cách này, cách khác Trung Quốc vẫn tổ chức được khá đầy đủ các hội chợ lớn để gửi đi một thông điệp kinh tế hồi phục và mở cửa.

Hội chợ nhập khẩu lần thứ ba tại thượng Hải, hơn 72 tỷ USD các thỏa thuận mua hàng và hợp đồng trong 1 năm được ký kết, tăng 2,1% so với hội chợ lần trước.

Hội chợ Triển lãm Trung Quốc - ASEAN lần thứ 17, với hơn 40 tỷ USD được ký kết giữa các đối tác Trung Quốc và ASEAN, tăng 43% so với năm vừa rồi cùng nhiều hội chợ khác được tổ chức kết hợp giữa tại chỗ và trực tuyến.

Nhiều báo đã giật tít: WB dự báo: Tăng trưởng đột biến ở Trung Quốc năm 2021; Tăng trưởng kinh tế Trung Quốc thúc đẩy tăng trưởng toàn cầu.

Trung Quốc - nền kinh tế lớn duy nhất tăng trưởng dương năm 2020 - Ảnh 1.

Kinh tế Trung Quốc đã phục hồi thần kỳ hậu COVID-19. Nguồn: SCMP

Ngân hàng Thế giới WB kỳ vọng GDP Trung Quốc năm 2021 sẽ tăng 7,9%, so với 2% trong năm 2020, nhờ niềm tin của người tiêu dùng và doanh nghiệp được cải thiện. Các chuyên gia cũng nhận định, GDP Trung Quốc 2021 sẽ trở lại mức tăng trưởng gần như trước đại dịch.

Sebastian Eckardt, nhà kinh tế hàng đầu của Ngân hàng Thế giới WB tại Trung Quốc, nhận định Trung Quốc cần tận dụng tiềm năng tăng trưởng của các khu vực đô thị, chuyển mạnh từ tăng trưởng dựa vào đầu tư sang dịch vụ.

Gần đây, Trung Quốc quyết định kéo dài thời hạn của hai công cụ chính sách tiền tệ - cho phép các doanh nghiệp nhỏ - siêu nhỏ được hoãn trả nợ gốc và lãi, đồng thời cung cấp các khoản vay tín dụng với giá ưu đãi. Các chuyên gia cho rằng, các chính sách này sẽ giúp duy trì sự phục hồi kinh tế, vì những khó khăn vẫn tiếp diễn trong những tháng đầu năm 2021.

Theo dự báo của Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế OECD, GDP toàn cầu 2021 tăng khoảng 4,2%, trong đó nền kinh tế thứ hai thế giới chiếm 1/3 mức tăng trưởng đó.

Sự thật nào đằng sau số liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc? Sự thật nào đằng sau số liệu kinh tế lạc quan của Trung Quốc? Giữ đà hồi phục, Trung Quốc đang là “đầu tàu” của kinh tế thế giới Giữ đà hồi phục, Trung Quốc đang là “đầu tàu” của kinh tế thế giới Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới? Trung Quốc tham vọng phát triển kinh tế thế nào trong 5 năm tới?


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước