Trung Quốc nỗ lực giảm ô nhiễm dịp Hội nghị APEC

Ngọc Chí (Thường trú Đài THVN tại Trung Quốc)-Thứ hai, ngày 03/11/2014 19:01 GMT+7

Khói mù bao phủ thủ đô Bắc Kinh. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Thủ đô Bắc Kinh, Trung Quốc đang nỗ lực giảm ô nhiễm không khí, khi cuối tuần này sẽ đón Lãnh đạo của 21 nền kinh tế khu vực châu Á-Thái Bình Dương về tham dự APEC lần thứ 22.

Là một trong những thành phố bị ô nhiễm không khí nghiêm trọng trên thế giới khi số ngày không khí đạt tiêu chuẩn trong năm chưa đến 50%, Thủ đô Bắc Kinh cùng các địa phương lân cận đang nỗ lực áp dụng các biện pháp mạnh mẽ, với mục tiêu giảm 40% khí thải ô nhiễm để có một bầu không khí trong lành phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 22 - sự kiện quốc tế lớn nhất trong năm của Trung Quốc.

Bắt đầu từ hôm nay (03/11), toàn Thành phố Bắc Kinh áp dụng quy định cấm xe ô tô cá nhân tham gia giao thông theo biển số chẵn, lẻ. Quy định này sẽ kéo dài đến khi kết thúc Hội nghị cấp cao APEC vào ngày 12/11. Đây chỉ là một trong hàng loạt các biện pháp mạnh mà Thành phố Bắc Kinh áp dụng nhằm hạn chế tình trạng ô nhiễm không khí trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao APEC 2014.

Trước đó, từ ngày 01/11, tất cả các công trình xây dựng trong Thành phố và một số doanh nghiệp gây ô nhiễm phải tạm dừng hoạt động. Năm tỉnh, thành xung quanh Thủ đô Bắc Kinh cũng phải áp dụng các biện pháp phối hợp. Tại tỉnh Hà Bắc, khoảng 2.400 nhà máy và 2.500 công trình xây dựng phải tạm thời đóng cửa hoạt cắt giảm hoạt động.

Chính phủ Trung Quốc hy vọng, với các biện pháp mạnh mẽ tương đương trong trường hợp không khí bị ô nhiễm ở mức báo động đỏ này sẽ giảm được trên 40% lượng khí thải gây ô nhiễm tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Hội nghị APEC.

“Chính phủ áp dụng các biện pháp hạn chế ô nhiễm không khí trong thời gian Hội nghị là cần thiết. Tuy nhiên, việc hạn chế xe ô tô cá nhân cũng gây bất tiện cho mọi người và Chính phủ cần phải có biện pháp dài hạn mạnh mẽ hơn để bảo vệ môi trường” - một người dân Bắc Kinh bày tỏ.

Bắc Kinh là một trong những thành phố bị ô nhiễm không khí nặng nề trên thế giới. Cục Môi trường Thành phố này cho biết, số ngày không khí đạt tiêu chuẩn trong năm 2013 chỉ chiếm 48%. Từ đầu tháng 10 đến nay, Bắc Kinh đã phải gánh chịu ít nhất 4 đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Áp lực ô nhiễm không khí tại Bắc Kinh trong thời gian diễn ra Hội nghị cấp cao APEC sẽ rất lớn, do thời điểm này nhu cầu sử dụng than đá cho sưởi ấm tăng cao. Trong khi đó, điều kiện khuếch tán các hạt bụi ô nhiễm gặp khó khăn, vì thời tiết được dự báo không có mưa và lặng gió.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước