Trung Quốc săn lùng đối tượng tham nhũng trốn ra nước ngoài

Minh Nguyệt, Lê Quý (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Thứ hai, ngày 29/09/2014 07:09 GMT+7

Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc thông báo đã khởi động một chiến dịch 6 tháng nhằm vào những nghi can bỏ trốn do tham nhũng và trốn thuế.

Đây là một phần trong chiến dịch “Săn cáo 2014” mà Trung Quốc bắt đầu tiến hành từ tháng 7/2014, nhằm ngăn chặn các quan chức tham nhũng và tội phạm kinh tế tìm cách trốn ra nước ngoài, trong bối cảnh Bắc Kinh tăng cường trấn áp nạn tham nhũng và đưa hối lộ.

Cuộc chiến chống tham nhũng tại Trung quốc đã được mở rộng ra nước ngoài. Chiến dịch vừa được Viện kiểm sát nhân dân tối cao Trung Quốc khởi động, cho phép các công tố viên không loại trừ bất cứ nỗ lực nào để đưa những nghi can tham nhũng trốn khỏi đất nước ra trước pháp luât và tịch thu những tài sản bất hợp pháp của những đối tượng này.

Theo đó, các công tố viên cần tăng cường hợp tác chặt chẽ với các cơ quan chính phủ, đồng thời cải thiện kiến thức về luật quốc tế nhằm đối phó hiệu quả với những đối tượng tham nhũng trốn ra nước ngoài.

Cũng trong ngày 28/9, Trung Quốc đã di lý bốn tội phạm kinh tế nghiêm trọng từ Thủ đô Bangkok, Thái lan về nước. Đây là thành công mới nhất trong chiến dịch “Săn cáo 2014”.

Ông Meng Qingfeng, Giám đốc Cục Điều tra Tội phạm Kinh tế, Bộ Công an Trung Quốc cho biết: "Chiến dịch đã kéo dài 69 ngày.Chúng tôi đã bắt giữ và di lý về nước 102 đối tượng tình nghi. 61 đối tượng trong số đó bị bắt giữ nhờ sự hợp tác quốc tế”.

Trung Quốc đã đề nghị New Zealand hỗ trợ công tác điều tra và bắt giữ các đối tượng tham nhũng bỏ trốn. Trung Quốc cũng mong muốn một số nước khác như: Mỹ, Anh, Canada, Australia hỗ trợ chiến dịch “Săn cáo 2014”.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước