Trung Quốc sẽ cùng Mỹ đối thoại để tránh xung đột

Hữu Hưng - Trần Khiên - Mạnh Hà (PV Đài THVN thường trú tại Singapore)-Chủ nhật, ngày 02/06/2019 14:05 GMT+7

VTV.vn - Sáng 2/6, Đối thoại Shangri-La 2019 tiếp tục nóng lên với bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa.

Trong bài phát biểu của mình tại Đối thoại Shangri-La 2019, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc cho rằng, quân đội nước này sẵn sàng chiến đấu tới cùng để bảo vệ các lợi ích cốt lõi của mình, nhưng cũng sẽ ưu tiên đối thoại để giảm căng thẳng, đồng thời sẽ đóng vai trò tích cực hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực.

Nội dung được dư luận trông đợi nhất trong bài phát biểu của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc chính là vấn đề Đài Loan. Với nhiều lời lẽ kiên quyết, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc tiếp tục khẳng định vấn đề Đài Loan hiện đang bị lợi dụng để xâm phạm đến chính sách một Trung Quốc và nước này sẵn sàng trả mọi giá để có thể thống nhất được trong tương lai. Đây được coi là phát biểu đáp trả những đề cập của quyền Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Mỹ Shanahan vào ngày 1/6 khi khẳng định Mỹ sẽ tiếp tục làm tất cả để Đài Loan có thể đủ khả năng tự phòng vệ.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc vẫn tiếp tục lặp lại những quan điểm của nước này về các vấn đề như: quan hệ với Mỹ, vấn đề Biển Đông. Mặc dù tuyên bố cứng rắn nhưng ông Ngụy Phương Hòa cũng khẳng định, nếu xung đột nổ ra, đây sẽ là thảm họa cho khu vực. Trung Quốc sẽ duy trì các kênh liên lạc và để ngỏ mọi cánh cửa cho đối thoại.

Về vấn đề Biển Đông, Bộ trưởng Ngụy Phượng Hòa khẳng định, Trung Quốc và ASEAN đã có những bước tiến tích cực trong đàm phán COC và đang cùng nhau nỗ lực để đảm bảo khu vực này trong trạng thái hòa bình và ổn định.


Căng thẳng Mỹ - Trung bao phủ đối Đối thoại Shangri-la 2019 Căng thẳng Mỹ - Trung bao phủ đối Đối thoại Shangri-la 2019

VTV.vn - Những lời qua tiếng lại giữa Mỹ và Trung Quốc đã khiến Đối thoại Shangri-la 2019 trở nên vô cùng nóng bỏng.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước