Trung Quốc sẽ thu thuế bảo vệ môi trường

Lan Anh (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 22/12/2016 18:06 GMT+7

Ảnh: Tân Hoa xã

VTV.vn - Dự thảo luật thuế môi trường nếu được thông qua sẽ thay thế cho phí xả thải ô nhiễm đã có hiệu lực từ năm 1979.

Chính phủ Trung Quốc sắp tới sẽ có thêm một công cụ trong cuộc chiến bảo vệ môi trường đó là dự thảo luật về thuế môi trường quy định rõ mức thưởng, phạt đối với các doanh nghiệp gây ô nhiễm môi trường.

Dự thảo luật về thuế môi trường đã được trình lên Quốc hội Trung Quốc. Đây là lần thứ hai dự thảo luật này được trình lên cơ quan lập pháp. Dự thảo luật thuế môi trường nếu được thông qua sẽ thay thế cho phí xả thải ô nhiễm đã có hiệu lực từ năm 1979.

Dự thảo mới sẽ áp mức thuế cụ thể, theo từng mức độ đối với các hành vi gây ô nhiễm của các doanh nghiệp từ ô nhiễm nguồn nước, không khí, chất thải rắn cho đến tiếng ồn công nghiệp. Điều này sẽ buộc các doanh nghiệp phải nâng cấp công nghệ và hướng tới một nền sản xuất sạch.

Điểm đáng chú ý trong dự thảo là nếu các doanh nghiệp giảm được mức khí thải và ô nhiễm nguồn nước bằng mức quy định của Nhà nước hoặc địa phương trên địa bàn hoạt động, họ sẽ được giảm mức thuế đóng góp. Đây được xem là một trong những biện pháp khuyến khích các doanh nghiệp tham gia cuộc chiến bảo vệ môi trường.

Dự kiến, dự thảo luật thuế về môi trường sẽ được áp dụng từ năm 2020 nằm trong kế hoạch 5 năm về bảo vệ sinh thái và môi trường của Chính phủ Trung Quốc.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    BẢN TIN THỜI TIẾT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước