Trung Quốc siết chặt quản lý xe máy điện, xe đạp điện

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ sáu, ngày 31/05/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa: Getty Images

VTV.vn - Nhiều thành phố ở Trung Quốc đang triển khai các giải pháp để khống chế lượng xe đạp điện, xe máy điện tham gia lưu thông.

Động thái này diễn ra sau một thời gian các nhà quản lý để cho các loại phương tiện này phát triển tự phát quá nhanh.

Nguyên nhân chính khiến chính quyền các đô thị ở Trung Quốc siết chặt quản lý loại hình phương tiện tiện lợi này là bảo vệ môi trường cũng như giảm tình trạng mất an toàn giao thông.

Xe máy điện là phương tiện phổ biến của nhiều gia đình đi lại, dùng để giao hàng, chuyển phát nhanh ở các thành phố. Lâu nay, người dân không cần đăng ký biển số hoạt động. Với xe máy điện thì muôn hình vạn trạng, từ gần 1.000 đến hơn 2.500 Nhân dân tệ, tương đương gần 3 đến gần 9 triệu VNĐ/chiếc. Loại phương tiện này nở rộ khiến cho ngành chức năng TP Bắc Kinh đưa ra quy định hạn chế. Chỉ 5 tháng phát động đăng ký biển số, hơn 4 triệu xe máy điện ở TP Bắc Kinh đều đã đăng ký.

Có 2 loại biển số được cấp là biển số cấp tạm cho những chiếc xe đã mua nhưng không đáp ứng các tiêu chuẩn về cân nặng, pin không đạt chuẩn. Những chiếc xe có biển tạm sẽ bị cấm lưu hành sau 3 năm nữa. Còn những chiếc xe đạt chuẩn sẽ được cấp biển hoạt động lâu dài.

Người dân chấp hành nghiêm việc đi đăng ký biển số là vì việc đăng ký đơn giản trên mạng không tốn chi phí và nhất là từ tháng 5 nếu xe nào lưu thông trên đường mà không có biển số sẽ bị tịch thu và phạt lên đến cả ngàn Nhân dân tệ, gần 3,5 triệu VNĐ.

Sau chủ trương cấm xe máy ở các thành phố, ngành sản xuất xe điện nở rộ ở Trung Quốc. Trung Quốc hiện có khoảng 200 triệu xe máy điện, cứ 7 người Trung Quốc là có 1 xe máy điện. Một số liệu cho thấy có đến 90% số xe không đáp ứng tiêu chuẩn về trọng lượng và pin. 1/3 số vụ tai nạn giao thông liên quan đến xe máy điện.

Khi cuộc chiến bảo vệ môi trường diễn ra tại nhiều địa phương, chính quyền các thành phố đề ra các biện pháp siết chặt số lượng, quy định chất lượng pin. Nhiều tuyến đường ở nội ô các thành phố lớn bắt đầu cấm xe máy điện và xử phạt nặng xe vi phạm. Từ chỗ cấm xe mô tô, nhiều địa phương ở Trung Quốc đã tiến tới không chế hoạt động xe máy điện, xe đạp điện vì mục tiêu giảm ô nhiễm môi trường và an toàn giao thông.

Xe máy điện “lên ngôi” Xe máy điện “lên ngôi” Singapore siết chặt quản lý xe máy điện nhỏ Singapore siết chặt quản lý xe máy điện nhỏ Bắc Kinh cấm xe đạp điện, xe máy điện trên 10 tuyến phố Bắc Kinh cấm xe đạp điện, xe máy điện trên 10 tuyến phố

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước