Trung Quốc tăng cường bảo vệ nhân viên y tế

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ bảy, ngày 15/02/2020 06:11 GMT+7

Ảnh minh họa: AP

VTV.vn - Ngoài được cải thiện điều kiện làm việc, mỗi nhân viên y tế ở tuyến đầu được phụ cấp; nhân viên y tế bị nhiễm bệnh cũng sẽ nhận được tiền đền bù thương tật nghề nghiệp.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc vừa công bố, đến nay, Trung Quốc có đến 1.716 nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19, 6 người tử vong, trong đó, chỉ riêng tâm dịch Vũ Hán có đến hơn 1.100 trường hợp bị nhiễm bệnh. Đây là tỷ lệ lây nhiễm rất cao cho các nhân viên y tế.

Một số nguyên nhân được đưa ra là công việc quá tải, thiếu trang thiết bị bảo hộ, nhiều người phải dùng lại đồ bảo hộ, thay vì chỉ dùng 1 lần.

Y bác sĩ luôn là đối tượng tiếp xúc đầu tiên với các dịch bệnh lạ nên họ luôn là một trong những đối tượng bị nguy hiểm đến tính mạng nhất. VÌ thế, Bộ Tài chính Trung Quốc cho biết vừa chi hơn 3,7 tỷ USD để cải thiện điều kiện làm việc cho nhân viên y tế phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Ngoài ra, mỗi nhân viên y tế phòng dịch ở tuyến đầu cũng sẽ được phụ cấp từ 200-300 Nhân dân tệ, tương đương gần 700.000 đến 1 triệu VND/ngày. Các nhân viên y tế bị nhiễm bệnh cũng sẽ nhận được khoản tiền đền bù thương tật nghề nghiệp.

Nhìn vào cách mà Trung Quốc mạnh tay cách chức hàng loạt cán bộ cao nhất tỉnh Hồ Bắc, TP Vũ Hán, lãnh đạo y tế Hồ Bắc vì để xảy ra tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng thì dễ dàng thấy trách nhiệm của cán bộ gắn với công tác phòng chống dịch như thế nào. 

Ngoài ra, hàng ngàn cán bộ đảng viên trên khắp Trung Quốc đại lục cũng bị cách chức hay bị kỷ luật vì không tuân thủ chỉ đạo của Trung ương hay lơ là trong công tác phòng chống dịch bệnh.

Còn tại những địa phương có dịch bệnh nghiêm trọng, lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương trở thành những tổng tư lệnh, chỉ huy cao nhất công tác phòng chống dịch. Tổng tư lệnh mà không hoàn thành nhiệm vụ thì coi như sinh mệnh chính trị cũng bị nguy hiểm.

Chuyện cách chức ở Trung Quốc diễn ra nhanh chóng, nhất là trong những lúc dầu sôi lửa bỏng chống dịch như hiện nay để đưa ngay những người có năng lực hơn về đảm nhận công việc.

Toàn cảnh phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) ngày 14/2/2020 Toàn cảnh phòng chống dịch COVID-19 (nCoV) ngày 14/2/2020 Trung Quốc: Khủng hoảng nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 tăng cao Trung Quốc: Khủng hoảng nhân viên y tế bị nhiễm COVID-19 tăng cao Nhân viên y tế Trung Quốc cạo trọc đầu để chống dịch COVID-19 Nhân viên y tế Trung Quốc cạo trọc đầu để chống dịch COVID-19

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước