Trung Quốc thiếu bác sĩ nhi khoa trầm trọng

Thái Bình (PV Đài THVN thường trú tại Trung Quốc)-Thứ ba, ngày 09/04/2019 06:00 GMT+7

Ảnh minh họa

VTV.vn - Trong 3 năm gần đây, cứ mỗi năm, Trung Quốc có gần 5.000 bác sĩ nhi khoa bỏ việc tại các bệnh viện công.

Tình trạng quá tải bệnh nhi sẽ khiến áp lực dồn lên các bác sĩ ở lại càng thêm nặng nề. Trong khi đó, người dân ở đất nước tỷ dân này cũng thêm lo lắng về chất lượng khám chữa bệnh và tính mạng của con em họ.

Trung Quốc hiện thiếu hụt hơn 200.000 bác sĩ nhi khoa. Theo một khảo sát gần đây của ngành y tế Trung Quốc, 1/3 số bác sĩ nhi khoa có ý định bỏ việc trong vòng 2 năm làm việc.

Có đến 2/3 số bác sĩ nhận mức lương dưới 5.000 Nhân dân tệ/tháng, tương đương 17 triệu đồng VNĐ. Trong khi đó, 1m2 căn hộ ở vùng ven Bắc Kinh bình quân hơn 250 triệu VNĐ. Hầu hết các bác sĩ nhi khoa phải làm việc đến 12 đến 16 tiếng/ngày và hiếm khi có ngày nghỉ lễ, Tết.

Trong 15 năm, Trung Quốc chỉ tăng thêm 5.000 bác sĩ nhi khoa, khiến tình trạng thiếu hụt ngày càng trầm trọng.

Thiếu bác sĩ nhi nên nhiều bệnh viện phải hủy bỏ việc khám và cấp cứu cho bệnh nhi vào ban đêm vì không đủ nhân lực. Trong khi đó, nhiều bệnh viện tư nhân tuyển dụng bác sĩ với mức lương trên 100 triệu/tháng, gấp 4-5 lần bệnh viện công, áp lực nhẹ hơn nên nhiều bác sĩ bệnh viện công chuyển sang làm bệnh viện tư.

Trung Quốc thúc đẩy xây dựng bệnh viện thông minh Trung Quốc thúc đẩy xây dựng bệnh viện thông minh Trung Quốc siết chặt quản lý lịch hẹn tại các bệnh viện Trung Quốc siết chặt quản lý lịch hẹn tại các bệnh viện Bệnh viện Trung Quốc quá tải vì chính sách 2 con Bệnh viện Trung Quốc quá tải vì chính sách 2 con

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước