Trung Quốc quyết tâm dùng luật để ngăn chặn hành vi lãnh phí thực phẩm. Ảnh: Tân Hoa Xã
Quốc hội Trung Quốc hôm qua đã thông qua Luật Chống lãng phí thực phẩm. Bộ luật này nhằm đảm bảo nguồn cung lương thực ổn định cho khoảng 1,4 tỷ dân, chống lại các hành vi ăn uống xa xỉ, thừa thãi vốn tồn tại đã lâu trong đời sống ở nước này.
Theo bộ luật này, các nhà hàng hướng dẫn sai, khiến thực khách gọi đồ ăn quá mức cần thiết có thể bị phạt lên đến 10 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 36 triệu VNĐ). Đặc biệt, hành vi sản xuất, chiếu phát các chương trình video truyền bá việc ăn uống vô độ sẽ phải chịu mức phạt tối đa lên tới 100 nghìn Nhân dân tệ (khoảng 360 triệu đồng).
Bên cạnh đó, bữa ăn trong các hoạt động công vụ cũng không được vượt quá tiêu chuẩn quy định. Người tiêu dùng ăn hết đồ ăn, tức tham gia "Chiến dịch vét sạch bát đĩa" có thể được thưởng, trong khi hành vi gọi món ăn gây lãng phí thực phẩm có thể bị thu phí xử lý rác thải thực phẩm.
Theo ước tính, mỗi năm Trung Quốc lãng phí khoảng 18 triệu tấn thực phẩm. Đây là số thực phẩm có thể đủ để nuôi 30-50 triệu người trong vòng một năm.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!