Sáng kiến độc đáo chống lãng phí thực phẩm quá hạn

Ban Thời sự-Thứ sáu, ngày 22/09/2017 18:16 GMT+7

VTV.vn - Để chống lãng phí thực phẩm, một công ty khởi nghiệp tại Đức đã thu gom, mua lại những thực phẩm quá hạn, nhằm giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống vứt đi mỗi ngày.

Tổ chức Nông nghiệp và Lương thực Liên Hợp Quốc cảnh báo, 1/3 số lương thực thực phẩm đang bị lãng phí là một trong số nguyên nhân chính đẩy thế giới đến nguy cơ thiếu lương thực.

Những đồ uống đã quá hạn "Được phép bán trước ngày…" in trên bao bì. Chúng từng được bày bán tại siêu thị Metro, chuỗi siêu thị bán buôn lớn của Đức và cũng là đơn vị cung cấp lớn nhất cho Sirplus, công ty khởi nghiệp do anh Raffael Fellmer điều hành.

Sứ mệnh của anh Raffael Fellmer là làm sao để giảm thiểu tối đa lượng thực phẩm, đồ uống bị vứt đi mỗi ngày.

"Bản thân tôi từng tiết kiệm được một lượng thức ăn và thức uống trong suốt nhiều năm. Nhưng giờ, chúng tôi đang tiết kiệm nhiều thùng hàng quá hạn sử dụng và bán chúng lại cho người tiêu dùng. Khiến khách hàng hài lòng là một phần thưởng tuyệt vời" - anh Raffael Fellmer, Quản lý Công ty khởi nghiệp Sirplus, chia sẻ.

Số đồ uống quá hạn được anh Raffael bán tại cửa hàng của mình. Số tiền mà anh bỏ ra để mua chúng chỉ bằng khoảng 10% so với giá gốc. Ngoài đồ uống, anh Raffael cũng thu gom cả rau củ và trái cây quá hạn.

Công ty khởi nghiệp của anh Raffael có trụ sở tại Berlin - một văn phòng nhỏ hoạt động dưới sự tài trợ của Liên minh châu Âu. Công ty kêu gọi vốn trực tuyến qua các nhà đầu tư nhỏ, với số vốn hiện vào khoảng 100.000 Euro. Bên cạnh Metro, công ty vẫn đang tiếp tục tìm kiếm những đơn vị cung cấp thực phẩm khác. Để làm được điều này, họ sẽ phải thuyết phục các đơn vị cung cấp về ý tưởng của mình.

Ở Đức, việc bán thực phẩm quá hạn sử dụng là hoàn toàn hợp pháp, miễn là bạn phải làm các bài kiểm tra mẫu để đảm bảo rằng số thực phẩm hoặc đồ uống này vẫn có thể tiêu thụ được và đảm bảo rằng khách hàng sẽ không bị đau bụng hay ngộ độc thực phẩm.

Ngoài ra, công ty cũng phải thông báo cho khách hàng rằng họ đang mua những thực phẩm đã quá hạn. Với mức giá bán ra hợp lý, công ty kỳ vọng sẽ thu hút được nhiều khách hàng.

"Công ty Sirplus của chúng tôi muốn giảm tình trạng lãng phí thực phẩm và biến điều này trở thành xu hướng tất yếu. Chúng tôi muốn tất cả người tiêu dùng, các nhà bán lẻ và các nhà hàng đều biết đến chúng tôi và nơi họ có thể mua số thực phẩm quá hạn này. Chúng tôi sẽ mở một cửa hàng và cung cấp dịch vụ giao hàng tận nơi. Sau đó, chúng tôi sẽ tạo ra một siêu thị trực tuyến để các nhà cung cấp và người tiêu dùng có thể tự tìm đến với nhau" - anh Raffael cho biết thêm.

Cửa hàng của anh Raffael mới chỉ mở cửa cách đây vài ngày. Với sáng kiến mới không chỉ giúp chống lãng phí thực phẩm, góp phần bảo vệ môi trường mà còn đem lại lợi ích cho cộng đồng, cửa hàng của anh được miễn phí thuê địa điểm kinh doanh từ nay cho đến cuối năm.

Thay đổi quy cách in hạn sử dụng để tránh lãng phí thực phẩm Thay đổi quy cách in hạn sử dụng để tránh lãng phí thực phẩm

VTV.vn - Một số công ty thực phẩm hàng đầu thế giới sẽ thay đổi cách thức in hạn sử dụng trên bao bì để tránh gây nhầm lẫn, dẫn đến tình trạng lãng phí thực phẩm.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước