Trung Quốc xác nhận thêm 2 ca mắc COVID-19 trong cộng đồng

Theo TTXVN-Thứ năm, ngày 19/11/2020 06:23 GMT+7

Nhân viên y tế lấy mẫu dịch xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Thiên Tân, Trung Quốc, ngày 10/11/2020. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Chính quyền thành phố Thiên Tân, miền Bắc Trung Quốc cho biết, 2 ca lây nhiễm virus SARS-CoV-2 ngày 17/11 tại thành phố này, trong đó có 1 ca mắc không có triệu chứng.

Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh thành phố cho biết cả hai người nói trên làm việc tại một trung tâm logistics ở khu mới Tân Hải. Hai người này là đồng nghiệp và bạn cùng phòng với một ca mắc COVID-19 không có triệu chứng được ghi nhận trước đó. Sau khi được xác định là tiếp xúc gần với ca mắc không triệu chứng, hai người trên có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 trong thời gian giám sát cách ly y tế.

Trong khi đó, hãng tin AFP (Pháp) dẫn lời giới chức y tế Trung Quốc cho biết 2 ca mắc mới tại Thiên Tân là các công nhân làm việc trong kho đông lạnh tại thành phố cảng này. Theo các quan chức, 2 công nhân nhiễm virus SARS-CoV-2 trước đó đều tiếp xúc với những thực phẩm đông lạnh nhiễm virus.

Một số thành phố tại tỉnh Phúc Kiến (miền Đông Nam) cùng ngày 18/11 cho biết đã phát hiện dấu vết virus nguy hiểm này ở cá chim nhập từ Ấn Độ và thịt bò từ Argentina. Tuần trước, thành phố Vũ Hán, thuộc tỉnh Hồ Bắc (miền Trung) thông báo cũng phát hiện virus trên thị bò đông lạnh nhập từ Brazil. Một vài thành phố khác cho biết một số mẫu thực phẩm nhập khẩu, trong đó có thịt lợn Argentina và mực nang Ấn Độ, cũng dương tính với virus SARS-CoV-2.

Kể từ khi phát hiện dấu vết virus trên thiết bị được dùng để xử lý cá hồi nhập khẩu hồi tháng 6 vừa qua, nhà chức trách Trung Quốc đã tăng cường kiểm tra và sàng lọc trên diện rộng. Theo hãng tin AP (Mỹ), cùng ngày, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Triệu Lập Kiên lên tiếng bảo vệ các biện pháp phòng chống dịch bệnh, nhấn mạnh đây là những hạn chế "hợp lý và chính đáng" nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng.

Theo thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc ngày 18/11, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 8 ca mắc một ngày trước, gồm một ca lây nhiễm trong cộng đồng và 7 ca nhập cảnh.

COVID-19 đã xuất hiện bên ngoài Trung Quốc từ cuối tháng 9/2019 COVID-19 đã xuất hiện bên ngoài Trung Quốc từ cuối tháng 9/2019

VTV.vn - Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Italy từ tháng 9/2019, cho thấy khả năng dịch bệnh có thể đã lan ra bên ngoài Trung Quốc từ trước khi bùng phát ổ dịch Vũ Hán.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước