Tư tưởng cực đoan của kẻ xả súng tại New Zealand

Ban Thời sự-Thứ bảy, ngày 16/03/2019 08:26 GMT+7

VTV.vn - Thủ phạm vụ xả súng tại New Zealand không nằm trong diện bị theo dõi của cảnh sát, nhưng những chia sẻ trên mạng xã hội đã hé lộ tư tưởng cực đoan của đối tượng này.

Dù New Zealand chưa công bố danh tính của những nghi phạm xả súng hay động cơ của chúng, từ một đoạn video phát trực tiếp trên mạng xã hội, chân dung của 1 tay súng có liên quan đã lộ diện. Truyền thông quốc tế đã rất nhanh chóng chỉ ra hung thủ, đó là Brenton Tarrant, một công dân Australia.

Hình ảnh về thủ phạm vụ xả súng ở Christchurch đã được truyền trực tiếp lên tài khoản Facebook của Brenton Tarrant. Tài khoản Facebook của Brenton Tarrant sau đó đã bị xóa. Khi dò xét những tài khoản mạng xã hội của Brenton Tarrant, cảnh sát đã tìm thấy nhiều tài liệu cực đoan. Brenton Tarrant tự mô tả mình là một người đàn ông da trắng bình thường, được truyền cảm hứng từ kẻ giết người hàng loạt ở Na Uy Anders Behring Breivik và muốn trả thù cho hàng nghìn cái chết do những kẻ xâm lược nước ngoài gây ra.

Tên này đã đăng tải một bài tuyên truyền dài hơn 70 trang trên Twitter cá nhân với nội dung nêu rõ động cơ tấn công là nhằm vào cộng đồng người Hồi giáo và người nhập cư mà tên này coi là "những kẻ xâm lược". Cũng trên Twitter, Tarrant tuyên bố rằng hắn ta được truyền cảm hứng thực hiện các cuộc tấn công như sự trả thù cho vụ khủng bố ở Thụy Điển cướp đi sinh mạng của nhiều nạn nhân, bao gồm một bé gái. Tarrant còn thể hiện dự định đến một nhà thờ Hồi giáo ở Ashburton, cách phía Nam Chirstchurch 1 giờ lái xe, sau khi tấn công hai nhà thờ Hồi giáo.

Hành động máu lạnh của Tarrant, một kẻ không nằm trong danh sách theo dõi khủng bố của New Zealand và Australia, cho thấy, tư tưởng bài Hồi giáo, bài người nhập cư vẫn tồn tại ở các quốc gia này và có thể trỗi dậy vào bất cứ lúc nào.


Ngày 15/3: Ngày đen tối nhất trong lịch sử New Zealand Ngày 15/3: Ngày đen tối nhất trong lịch sử New Zealand

VTV.vn - Ngày 15/3 là ngày đen tối nhất trong lịch sử sau khi xảy ra các vụ tấn công khủng bố bằng súng, chất nổ gây thương vong cho hàng chục người tại 2 TP của New Zealand.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước