Tỷ lệ đi bầu quá thấp, trưng cầu dân ý tại Hungary thất bại

Hồng Quang - Đoàn Hà (Phóng viên thường trú Đài THVN tại châu Âu)-Thứ hai, ngày 03/10/2016 10:25 GMT+7

Thủ tướng Hungary Viktor Orban bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu cùng vợ Aniko Levai. (Ảnh: thenewstribune.com)

VTV.vn - Cuộc trưng cầu dân ý tại Hungary về phân bổ người tị nạn đã kết thúc thất bại do tỷ lệ cử tri tham gia quá thấp.

Thủ tướng Hungary Viktor Orban hy vọng, cử tri đi bỏ phiếu phản đối chính sách chung của Liên minh châu Âu nhằm phân bổ 160.000 người tị nạn về các nước thành viên. Có tới 95% cử tri tham gia bỏ phiếu đã phản đối chính sách phân bổ tị nạn này. Tuy nhiên, chỉ có 45% trong tổng số 8,3 triệu cử tri đi bỏ phiếu. Trong khi đó, theo luật, kết quả trưng cầu ý dân chỉ có giá trị khi có ít nhất 50% tổng số cử tri tham gia.

Chính phủ Hungary theo đuổi chinh sách không chấp nhận bất cứ người tị nạn nào và đã dựng hàng rào thép gai ở biên giới phía Nam để ngăn dòng người tị nạn đi xuyên qua Hungary lên phía Bắc. Trước khi hàng rào này được dựng lên, đã có khoảng 400.000 người tị nạn đi qua Hungary sang Áo và Đức.

Theo dự kiến, trong tổng số 160.000 người tị nạn dự kiến được phân bổ cho các nước, Hungary sẽ phải nhận 1.300 người. Thủ tướng Hungary dự định dùng sức mạnh của cuộc trưng cầu dân ý để phản đối quyết định này nhưng kế hoạch đã bị thất bại. Phe đối lập Hungary đã kêu gọi Thủ tướng từ chức.

Thủ tướng Hungary kêu gọi tẩy chay kế hoạch phân bổ người di cư của EU Thủ tướng Hungary kêu gọi tẩy chay kế hoạch phân bổ người di cư của EU

VTV.vn - Một sự kiện quan trọng sẽ diễn ra tại Hungary trong ngày hôm nay là cuộc trưng cầu dân ý về kế hoạch phân bổ người di cư do Liên minh châu Âu EU đề xướng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI