Tốc độ giảm sinh tại Nhật Bản đang ở mức báo động

Long Nguyễn (Phóng viên THVN tại Nhật Bản)-Thứ ba, ngày 29/11/2022 06:00 GMT+7

VTV.vn - 9 tháng đầu năm nay chỉ có gần 600 nghìn trẻ được sinh tại Nhật Bản, thấp hơn 4,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Đây là số liệu mới nhất do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố. Và đây là con số được cho là đáng báo động về tỷ lệ sinh giảm mạnh, có nguy cơ gây mất cân bằng xã hội tại Nhật Bản.

Theo số liệu do Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản công bố mới đây, từ tháng 1 đến tháng 9 năm nay, tại Nhật Bản chỉ có 599.636 trẻ được sinh ra, giảm gần 31.000 trẻ so với cùng kỳ năm ngoái. Theo ước tính, nếu tốc độ này được duy trì, thì nhiều khả năng trong năm 2022, Nhật Bản sẽ lần đầu tiên ghi nhận số trẻ được sinh ra hàng năm ở mức dưới 800.000 trẻ, thấp nhất kể từ khi số liệu về dân số được thống kê từ năm 1899.

Tốc độ giảm sinh tại Nhật Bản đang ở mức báo động - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia về dân số, để cải thiện tình trạng này là không hề dễ dàng, đặc biệt tình hình kinh tế toàn cầu và Nhật Bản đang phải đối mặt với nhiều khó khăn sau sau giai đoạn COVID-19, điều kiện kinh tế không thuận lợi chính là yếu tố lớn cản trở đến kế hoạch kết hôn của các thanh niên và sinh con của các cặp vợ chồng.

Khảo sát của Viện dân số và an sinh xã hội Nhật Bản cho thấy, trong năm 2022 chỉ có hơn 24.000 cặp nam nữ đăng ký kết hôn so với gần 600.000 cặp vào năm 2019 trước khi dịch COVID-19 xuất hiện và có hơn 52% các cặp vợ chồng không có ý định sinh con bởi các khó khăn về kinh tế.

Tốc độ giảm sinh tại Nhật Bản đang ở mức báo động và chính phủ nước này đang triển khai các biện pháp ứng phó toàn diện. Trọng tâm là khuyến khích kết hôn và tạo điều kiện tối đa nhằm tăng tỷ lệ sinh, cụ thể như ưu đãi mua và thuê nhà cho các cặp vợ chồng trẻ mới kết hôn hay hỗ trợ tài chính khi sinh nở và chăm sóc, nuôi dạy con nhỏ.

Già hóa dân số ở Nhật Bản được ví như 'cơn sóng thần màu xám' Già hóa dân số ở Nhật Bản được ví như "cơn sóng thần màu xám"

VTV.vn - Trong nỗ lực ứng phó áp lực đến từ dân số già hóa, lần đầu tiên kể từ năm 1876, Nhật Bản đã hạ độ tuổi thành niên, đồng thời điều chỉnh độ tuổi kết hôn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước