Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ tăng mạnh do lo ngại về biến thể Delta

Ban Thời sự/TTXVN-Chủ nhật, ngày 01/08/2021 17:05 GMT+7

(Ảnh minh họa: AP)

VTV.vn - Trong bối cảnh số ca nhiễm và nhập viện vì COVID-19 ngày càng tăng do sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta, tốc độ tiêm chủng trên toàn nước Mỹ đã được cải thiện.

Tốc độ tiêm vaccine ngừa COVID-19Mỹ đã tăng đều đặn trong 3 tuần vừa qua, trung bình đạt khoảng hơn 650.000 liều trong 7 ngày, tăng 26% so với 3 tuần trước. Đáng chú ý, tốc độ tiêm chủng đã được đẩy nhanh ở một số bang miền Nam, vốn gặp khó khăn trong việc triển khai chương trình tiêm chủng do có nhiều người lo ngại về sự an toàn của các loại vaccine hiện nay cũng như vì một số lý do khác.

Tỷ lệ tiêm chủng trung bình ở bang Alabama đã cao hơn gấp 2 lần so với 3 tuần trước. Đây là bang có tỷ lệ dân số đã tiêm chủng thấp nhất trên toàn nước Mỹ, khoảng 34%.

Cùng với bang Alabama, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày ở bang Arkansas, nơi chỉ có 36% dân số được tiêm chủng đầy đủ, cũng tăng gấp 2 lần trong 3 tuần vừa qua. Trong khi đó, bang Louisiana, nơi có nhiều ca mắc mới nhất tính trên đầu người vào tuần trước và chỉ có 37% dân số được tiêm chủng đầy đủ, đã có tỷ lệ tiêm chủng hàng ngày tăng 111% so với 3 tuần trước.

Hiện ở bang Missouri, tỷ lệ tiêm chủng trung bình hàng ngày cũng đã tăng 87% trong 3 tuần qua. Đây là bang bị tác động nặng nề với số ca nhiễm COVID-19 mới gia tăng nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Theo dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC), tính đến nay, 49,5% người Mỹ đã được tiêm chủng đầy đủ với 57,9% người dân từ 12 tuổi trở lên, hoặc nhóm tuổi hiện đủ điều kiện để tiêm phòng.

Tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ tăng mạnh do lo ngại về biến thể Delta - Ảnh 1.

Tốc độ tiêm vaccine tại Mỹ đã tăng khoảng 26% so với 3 tuần trước. (Ảnh: AP)

Trước đó, ngày 29/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden thông báo một số biện pháp mới mà chính quyền Mỹ sẽ thực hiện để thúc đẩy nhiều người Mỹ hơn tiêm vaccine COVID-19 và làm giảm tốc độ dịch bệnh lây lan, trong đó có biện pháp yêu cầu nhân viên liên bang phải chứng minh đã tiêm vaccine, nếu không sẽ phải thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh nghiêm ngặt.

Trước đó, vào ngày 29/7, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tăng cường hành động nhằm ngăn chặn sự lây lan nhanh chóng của biến thể Delta khi yêu cầu toàn bộ các viên chức liên bang phải khai báo về tình trạng tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của mình, đeo khẩu trang và tiến hành xét nghiệm thường xuyên trong trường hợp chưa tiêm chủng.

Tổng thống Biden nhấn mạnh, người dân Mỹ vẫn cần hết sức thận trọng trong bối cảnh số ca nhập viện và ca mắc COVID-19 gia tăng trên toàn quốc. Ông nêu rõ: "Chúng ta vẫn chưa thoát khỏi nguy hiểm hoàn toàn bởi những gì đang xảy ra ở Mỹ là một đại dịch, một đại dịch của việc chưa tiêm phòng".

Bên cạnh đó, Tổng thống Biden thông báo, ông đã ra chỉ thị cho Bộ Quốc phòng lên kế hoạch tiêm chủng bắt buộc cho các quân nhân. Ông cũng kêu gọi chính quyền các bang và địa phương có hình thức khuyến khích người dân, các doanh nghiệp tạo điều kiện cho nhân viên đi tiêm vaccine.

Nhà Trắng cho biết, toàn bộ 4 triệu viên chức liên bang và các nhân viên hợp đồng làm việc với Chính phủ Mỹ sẽ phải chứng minh tình trạng tiêm chủng của mình. Những người chưa tiêm vaccine đầy đủ sẽ phải đeo khẩu trang khi làm việc ở bất kỳ địa điểm nào, giữ khoảng cách với các đồng nghiệp và xét nghiệm 1 - 2 lần/tuần.

Mỹ khuyến nghị người đã tiêm 2 mũi vaccine đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng Mỹ khuyến nghị người đã tiêm 2 mũi vaccine đeo khẩu trang để bảo vệ cộng đồng

VTV.vn - CDC Mỹ đã đưa ra khuyến cáo rằng, những người đã tiêm 2 mũi vaccine nên đeo khẩu trang để tránh trở thành nguồn lây nhiễm, bảo vệ cộng đồng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước