Ukraine bắt đầu “phong tỏa” Crimea

Nhật Linh (Phóng viên VTV thường trú tại Nga - thoisu@vtv.vn)-Thứ ba, ngày 30/12/2014 05:00 GMT+7

Hàng loạt các tuyến giao thông đường sắt và xe buýt liên kết “lãnh thổ đất liền của Ukraine với Crimea” đã bất ngờ ngừng hoạt động trong mấy ngày vừa qua.

Lý do được phía Ukraine đưa ra là do “tình hình ngày càng tồi tệ tại nước Cộng hòa tự trị Crimea và sự gia tăng các mối đe doạ vào lãnh thổ Ukraine”.

Mỗi ngày có hàng chục chuyến tàu từ Ukraine đến Crimea và ngược lại. Việc ngành đường sắt Ukraine đột ngột đình chỉ các chuyến tàu này khiến hàng nghìn người dân Nga và Ukraine đang trên đường đi và trở về đón năm mới có nguy cơ phải huỷ bỏ các kế hoạch của mình.

Ông Sergei Aksenov, người đứng đầu Cộng hoà Crimea cho biết: “Một số lượng rất lớn công dân Ukraine hiện làm việc ở Nga và di chuyển thường xuyên giữa hai nước. Chính quyền Ukraine đã tạo ra vấn đề phiền toái trước tiên cho các công dân của họ”.

Theo Bộ giao thông Crimea, phương án giải quyết tạm thời được đưa ra là “vận tải đa phương thức”, có nghĩa là kết hợp di chuyển bằng tàu, ô-tô và cả đi bộ qua các cửa khẩu. Đương nhiên, sẽ mất nhiều thời gian và mệt mỏi hơn.

Mặc dù đã sáp nhập vào Liên bang Nga từ tháng 3/2014, nhưng trên thực tế Crimea vẫn còn nhiều mối ràng buộc với Ukraine. Nếu như không kể đến mối quan hệ họ hàng thân thích của phần lớn người dân, thì hiện Crimea vẫn phụ thuộc hơn một nửa nhu cầu năng lượng từ Ukraine.

Ngày 24/12, chính quyền Kiev cũng bất ngờ ngừng cung cấp điện cho Crimea làm đình trệ mọi hoạt động dân sự và quân sự trên bán đảo này. Và mới đây, Nga đã phải nhượng bộ bán cho Ukraine 500.000 tấn than/tháng với mức giá ưu đãi, nhằm giải quyết khó khăn về năng lượng cho Ukraine và khôi phục nguồn cung điện cho Crimea.

Bà Saule Zukenova, Trưởng nhóm chuyên gia các vấn đề xã hội Sevastopol, Cộng hòa Crimea nói: “Ngay từ mùa xuân, chính quyền Nga đã xem xét các giải pháp đảm bảo nguồn cung điện, nước cho Crimea và Sevastopol. Tuy nhiên, cần thời gian cho cơ sở hạ tầng, nên không thể tránh khỏi việc bị ảnh hưởng từ nguồn cung Kiev”.

Những hành động mới của chính quyền Ukraine được cho là nằm trong kế hoạch cấm vận mới chống lại Nga của Mỹ và EU, mới được ban ra nhằm phản đối việc Crimea sáp nhập vào Nga.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước