UNESCO đưa thêm 21 địa danh vào Danh sách Di sản Thế giới

Viết Quân (Ban Thời sự)-Thứ hai, ngày 18/07/2016 21:43 GMT+7

VTV.vn - Tại kỳ họp lần thứ 40 kết thúc ngày 17/7, UNESCO đã nhất trí đưa vào Danh sách Di sản Thế giới thêm 21 địa danh trong số 27 đề cử.

Với việc công nhận thêm 21 địa danh là di sản thế giới, gồm 12 di sản văn hóa, 6 di sản thiên nhiên và 3 di sản kết hợp, Danh sách Di sản Thế giới hiện nay đã tăng lên 1.052 địa danh ở 165 quốc gia. Các di sản mới được UNESCO công nhận thuộc các quốc gia như Trung Quốc với khu văn hóa nghệ thuật trên đá ở Zuojiang Huashan, Iran - hệ thống tưới tiêu cổ từ thế kỷ thứ 5 trước Công nguyên, Micronesia - thành phố đá cổ Nan Madol, Ấn Độ - Đại học Phật giáo Mahavihara Nalanda, Bosnia và Herzegovina, Croatia, Montenegro và Serbia chung một đề cử nghĩa trang mộ đá Trung Cổ Stecci, Tây Ban Nha - khu mộ đá Antequera. Ngoài ra, các địa danh tại Hy Lạp, Thổ Nhĩ Kỳ, Anh, ... cũng có tên trong danh sách này.

UNESCO cũng đưa một loạt di sản thế giới vào Danh sách Di sản Thế giới bị đe dọa, gồm 5 địa danh tại Libya, một địa danh tại Uzbekistan và một địa danh tại Mali, trong khi đưa một địa danh tại Gruzia ra khỏi danh sách này. Trong khi đó, Nan Madol, thành phố cổ duy nhất của thế giới xây dựng trên rạn san hô, nằm ngay ngoài khơi bờ biển phía Đông của đảo Pohnpei, Micronesia, đồng thời được đưa vào Danh sách Di sản Thế giới và Danh sách Di sản bị đe dọa.

Theo kế hoạch, kỳ họp lần thứ 40 của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ diễn ra trong 11 ngày, từ ngày 10-17/7, tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ nhưng đã phải cắt ngắn 4 ngày làm việc do ảnh hưởng từ cuộc đảo chính ở Thổ Nhĩ Kỳ xảy ra đêm 15/7 vừa qua. Do đó, Ủy ban này quyết định sẽ thảo luận những vấn đề còn bỏ dở tại một cuộc gặp bất thường dự kiến được tổ chức tại thủ đô Paris (Pháp) trong vài ngày tới. Dự kiến, kỳ họp tiếp theo của Ủy ban Di sản Thế giới sẽ được tổ chức tại Ba Lan vào tháng 7 năm sau.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước