UNICEF cảnh báo thực trạng người trẻ nhiễm HIV trên toàn thế giới

Theo TTXVN-Thứ sáu, ngày 30/11/2018 22:45 GMT+7

Điều trị bằng thuốc ARV cho bệnh nhân HIV/AIDS. (Ảnh: Dương Ngọc/TTXVN)

VTV.vn - Ngày 29/11, Giám đốc điều hành Quỹ Nhi đồng LHQ (UNICEF) Henrietta Fore cho biết hiện trên thế giới có khoảng 3 triệu người dưới 19 tuổi nhiễm HIV.

Đến năm 2030, có khoảng 80 trẻ vị thành niên chết vì AIDS mỗi ngày nếu tiến độ phòng ngừa lây truyền bệnh không được đẩy nhanh.

Trong báo cáo của UNICEF có tiêu đề "Trẻ em, HIV và AIDS: Thế giới vào năm 2030" cho thấy số người mắc AIDS dẫn đến tử vong và nhiễm trùng mới đang giảm nhưng tốc độ giảm chậm. Khoảng 2 triệu ca nhiễm mới có thể ngăn chặn vào năm 2030 nếu các mục tiêu toàn cầu được đáp ứng, đồng nghĩa với việc cung cấp khả năng tiếp cận đầy đủ các dịch vụ y tế dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV, xét nghiệm và chẩn đoán.

Người đứng đầu UNICEF cho biết số trường hợp lây nhiễm từ mẹ sang con đã giảm khoảng 40% trong 8 năm qua, nhưng trẻ em gái vẫn chiếm khoảng 2/3 tổng số ca nhiễm HIV ở trẻ vị thành niên. Hơn một nửa số trẻ em có nguy cơ tử vong vì AIDS chưa đến 5 tuổi.

Báo cáo của UNICEF đánh giá "không có nghi ngờ gì, thế giới đang đi đúng hướng trong việc loại bỏ bệnh AIDS ở trẻ vị thành niên vào năm 2030". Việc loại bỏ bệnh AIDS là một mục tiêu đầy tham vọng của LHQ với việc thành lập Chương trình Phối hợp của LHQ về HIV/AIDS (UNAIDS) nhằm giải quyết dịch bệnh AIDS.

Bà Henrietta Fore nhấn mạnh "chúng ta không thể chiến thắng trong cuộc chiến chống AIDS nếu không đẩy nhanh tiến độ trong việc ngăn chặn sự lây lan HIV từ mẹ sang con.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước