Công cuộc phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam đang gặp phải thách thức nào?

Ban Thời sự-Thứ năm, ngày 29/11/2018 06:01 GMT+7

VTV.vn - Số người mắc AIDS ở độ tuổi trưởng thành đã giảm được 64% so với năm 2010 nhưng công cuộc phòng chống nạn dịch này ở Việt Nam còn đứng trước nhiều thách thức.

Kể từ khi con người phát hiện ra nạn dịch AIDS do việc lây nhiễm HIV, bệnh này được xem là 1 trong những thách thức lớn nhất với loài người ở giai đoạn hiện tại. Cho đến bây giờ, các phương pháp điều trị vẫn chưa đi đến hồi kết khi chưa tìm ra thuốc chữa trị.

Khó khăn và thách thức ở phạm vi toàn cầu nhưng đồng thời tại mỗi quốc gia tùy vào các điều kiện mà việc phòng chống AIDS cũng đã diễn ra ở các mức độ khác nhau.

Tại Việt Nam, từ tháng 1/2019, thuốc ARV cho bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS sẽ được cung cấp qua bảo hiểm y tế. Có nghĩa là tất cả những người nhiễm HIV/AIDS nếu không có thẻ bảo hiểm y tế sẽ phải chi trả một khoản tiền hàng tháng để có thể tiếp tục được sử dụng thuốc ARV.

Hiện cả nước có hơn 200.000 bệnh nhân HIV/AIDS nhưng chỉ có khoảng 130.000 bệnh nhân đang điều trị thuốc ARV và 90% trong số này tham gia bảo hiểm y tế. Bảo hiểm y tế đã hỗ trợ rất nhiều trong quá trình khám bệnh và điều trị những bệnh nhiễm trùng cơ hội khác.

Theo kết quả giám sát trọng điểm cho thấy, tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy là 14%, nhóm MSM (quan hệ tình dục đồng giới nam) là 12,2% và phụ nữ bán dâm là 3,7%. Tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm nghiện chích ma túy thay đổi không đáng kể, tuy nhiên tỷ lệ nhiễm HIV trong nhóm MSM có xu hướng tăng nhanh từ 5,1% năm 2015, lên 7,4% năm 2016 và 12,2% năm 2017.

Chương trình Vấn đề hôm nay ngày 28/11 đã đề cập tới thực trạng điều trị, những thách thức và các chỉ tiêu của ngành y tế Việt Nam. Khách mời tham gia chương trình là PGS.TS Nguyễn Hoàng Long - Cục trưởng Cục phòng chống HIV/AIDS, Bộ Y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước