Ủy ban đặc biệt Hạ viện Nhật Bản thông qua TPP

Đức Cường (Thường trú VTV tại Nhật Bản)-Thứ sáu, ngày 04/11/2016 18:44 GMT+7

Hiệp định Đối tác kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP) diễn ra giữa 12 quốc gia thành viên

VTV.vn - Đây là thủ tục hết sức quan trọng trước khi Hạ viện đem Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP ra bỏ phiếu trong phiên họp toàn thể dự kiến diễn ra vào ngày 8/11.

Phiên thảo luận của Ủy ban đặc biệt Hạ viện Nhật Bản đã bắt đầu chậm hơn 1 giờ đồng hồ so với kế họach và kéo dài trong suốt buổi chiều do vấp phải sự phản đối của phe đối lập. Với đa số phiếu, Ủy ban đặc biệt Hạ viện Nhật Bản đã thông qua Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP.

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định quyết tâm của liên minh cầm quyền sẽ thông qua TPP ngay trong kỳ họp quốc hội năm 2016.

Chính phủ Nhật Bản cho rằng TPP có ý nghĩa to lớn với kinh tế nước này và trong trường hợp TPP không được thực thi, các hoạt động sản xuất công nghiệp, tuyển dụng lao động sẽ chịu nhiều thiệt hại.

Với việc Liên minh cầm quyền đang giữ thế đa số tại Hạ viện, nhiều khả năng Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương TPP sẽ được thông qua trong cuộc bỏ phiếu dự kiến diễn ra vào tuần tới.

Sau Hạ viện, thượng viện Nhật Bản cũng sẽ tiến hành cuộc bỏ phiếu tương tự. Trong điều kiện thuận lợi, tiến trình có thể sẽ được hoàn tất vào cuối tháng 11/2016 và Nhật Bản sẽ trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới chính thức phê chuẩn TPP.

Thêm 40 tỷ USD kích thích kinh tế Nhật Bản Thêm 40 tỷ USD kích thích kinh tế Nhật Bản

VTV.vn - Phần lớn khoản ngân sách này sẽ được dùng để hỗ trợ gói kích thích kinh tế trị giá 28.000 tỷ Yen mà Chính phủ Nhật Bản công bố hồi tháng 8/2016.


* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước