Vaccine AstraZeneca hình thành cục máu đông là phản ứng có hại rất hiếm gặp

Lê Hồng Quang (Phóng viên THVN từ châu Âu)-Thứ năm, ngày 08/04/2021 06:33 GMT+7

Lọ vaccine ngừa COVID-19 của AstraZeneca được bảo quản trong tủ lạnh. Ảnh: Getty Images.

VTV.vn - Cơ quan Dược phẩm châu Âu không khuyến cáo ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca và tiếp tục nhấn mạnh rằng, vaccine này hiệu quả trong phòng ngừa virus corona.

Chiều hôm qua, Cơ quan Dược phẩm châu Âu thừa nhận vaccine AstraZeneca có liên quan tới hiện tượng hình thành cục máu đông, nhưng nhấn mạnh đây là một phản ứng có hại rất hiếm gặp. Tuy nhiên, Cơ quan Dược phẩm châu Âu nhấn mạnh rằng, dù cho có thêm phản ứng phụ này, thì tiếp tục sử dụng vaccine AstraZeneca vẫn mang lại lợi ích lớn hơn nhiều so với ngưng sử dụng.

Vaccine AstraZeneca có thể gây ra phản ứng có hại rất hiếm gặp, xảy ra với những trường hợp có cục máu đông bất thường với lượng tiểu cầu trong máu thấp. Tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp, khoảng 100.000 người tiêm chủng, thì mới có một người có thể gặp phản ứng phụ kiểu này.

Cơ quan Dược phẩm châu Âu lưu ý rằng, mặc dù hầu hết các trường hợp biến chứng đã xảy ra ở những người dưới 60 tuổi và ở phụ nữ, nhưng không thể kết luận rằng tuổi tác và giới tính là những yếu tố làm tăng nguy cơ.

Vaccine AstraZeneca hình thành cục máu đông là phản ứng có hại rất hiếm gặp - Ảnh 1.

Một người tiêm vaccine COVID-19 ở Anh ngày 29/3. Ảnh: Reuters.

Khuyến cáo duy nhất đưa ra trong cuộc họp báo chiều hôm qua, là những người đã chủng ngừa nên đi khám bác sĩ ngay lập tức, nếu xuất hiện các triệu chứng kết hợp giữa cục máu đông và số lượng tiểu cầu trong máu thấp. Cơ quan Dược phẩm châu Âu không khuyến cáo ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca và tiếp tục nhấn mạnh rằng, vaccine này hiệu quả trong phòng ngừa virus corona, rằng lợi ích mà vaccine này mang lại lớn hơn rất nhiều so với một số trường hợp rất hiếm xuất hiện phản ứng có hại.

Sau kết luận của Cơ quan Dược phẩm châu Âu, Tây Ban Nha đã quyết định chỉ tiêm vaccine AstraZeneca cho người trên 60 tuổi. Trong khi Anh khuyến cáo không nên tiêm vaccine này cho những người dưới 30 tuổi, do liên quan đến nguy cơ xảy ra phản ứng phụ rất hiếm gặp là xuất hiện cục máu đông ở não.

Đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm vaccine AstraZeneca/Oxford đối với trẻ em Đại học Oxford tạm dừng thử nghiệm vaccine AstraZeneca/Oxford đối với trẻ em

VTV.vn - Đại học Oxford, Anh đã công bố tạm dừng thử nghiệm lâm sàng vaccine COVID-19 mà trường này hợp tác phát triển cùng AstraZeneca đối với trẻ em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước