Vấn nạn ma túy nhức nhối tại Syria

Nguyễn Mai (Trung tâm Tin tức VTV24)-Thứ năm, ngày 21/07/2016 15:48 GMT+7

VTV.vn - Trải qua 6 năm xung đột, mảnh đất Syria bị giằng xé không chỉ bởi chiến tranh, bạo loạn mà còn bởi tệ nạn ma túy.

Theo điều tra của hàng loạt các tờ báo đều cho thấy, Syria là một trong những điểm nóng sản xuất và buôn lậu ma túy ở khu vực Trung Đông và những kẻ buôn ma túy đang lợi dụng tình trạng bất ổn kéo dài tại đây để tìm cách trục lợi.

Không có tiếng súng nổ hay tiếng kêu khóc của người bị thương vì bom rơi đạn lạc, tuy nhiên, ở những sườn núi hoang vu tại Syria lại ẩn chứa sự chết chóc ghê rợn hơn là các xưởng sản xuất cần sa.

Một lao động người Syria tại xưởng sản xuất cần sa tiết lộ mỗi ngày anh ta được trả 35 USD để nghiền cần sa rồi chiết xuất dầu hasit từ nhựa cây vì loại ma túy này được tiêu thụ rất nhiều nên phải làm luôn tay mới đủ hàng.


Mô hình xưởng sản xuất cần sa thủ công có nhiều tại các sườn núi biên giới Syria - Jordan.

Mô hình xưởng sản xuất cần sa thủ công có nhiều tại các sườn núi biên giới Syria - Jordan.

Khoản thù lao này với người dân Syria là một món tiền tương đối lớn bởi nếu bán rau ngoài chợ, họ chỉ kiếm được 13 USD. Trong khi đó, đối với bọn buôn lậu, số tiền công kia chẳng thấm tháp vào đâu so với khoản lợi nhuận 1,5 triệu USD chúng thu về mỗi năm.

Một lý do nữa khiến tình trạng buôn bán ma túy tại Syria ngày càng phức tạp vì vận chuyển dầu hasit và cần sa qua biên giới Jordan rất dễ dàng vì ngay bên kia biên giới đã có người chờ sẵn để nhận hàng, không giới hạn số lượng. Phương tiện vận chuyển ma túy là xe tải hoặc con la tùy theo tình hình an ninh.

Hoạt động buôn lậu ma túy qua biên giới Syria ngày càng trở nên khó kiểm soát, một phần vì chính nông dân nghèo địa phương bởi những khoản lợi trước mắt từ việc vận chuyển ma túy đã khiến họ trở thành một mắt xích trong đường dây buôn ma túy xuyên quốc gia tại Trung Đông này.

Số người nghiện ma túy trên thế giới tăng kỷ lục Số người nghiện ma túy trên thế giới tăng kỷ lục

VTV.vn - Theo báo cáo của LHQ vào đêm 23/6 trước thềm ngày Quốc tế phòng chống lạm dụng ma túy 26/6, số người nghiện ma túy trên thế giới tăng cao kỷ lục 29 triệu người.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước