Cuộc chiến chống ma túy chưa có hồi kết

Anh Tuấn (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 21/04/2016 11:39 GMT+7

VTV.vn - Hiệu quả của các biện pháp cứng rắn chống ma tuý hiện nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi.

Tại nhiều nước trên thế giới, hàng tỉ USD đã được sử dụng và hàng triệu người đã thiệt mạng trong các vụ bạo lực vì ma túy, tuy nhiên ma tuý vẫn tồn tại nhởn nhơ trước vòng pháp luật. Ở Mỹ và một số nước phương Tây, nghiện ma tuý ngày càng được xem như là một căn bệnh. Trong khi đó, cần sa đang dần được hợp pháp hoá ở nhiều nơi. Thậm chí, một số quốc gia đang theo chân Bồ Đào Nha - nước vốn đã từ lâu không coi việc sử dụng ma túy là một tội hình sự.

Một số nhà nghiên cứu cho rằng, việc cấm đoán hay những biện pháp nặng tay lại vô tình tiếp tay cho những băng nhóm tội phạm - những kẻ đang độc quyền kiểm soát thị trường ma túy thế giới với giá trị lên tới 300 tỉ USD/năm. Việc hình sự hoá cũng trở thành phương tiện cho một số các chính trị gia và quan chức nhận các khoản hối lộ để làm ngơ trước nạn ma tuý.

Năm 2011, Ủy ban toàn cầu về chính sách chống ma tuý đã đưa ra một báo cáo khẳng định cuộc đấu tranh chống nạn ma tuý đã thất bại. Hiệu quả của các biện pháp cứng rắn chống ma túy hiện nay vẫn là chủ đề gây tranh cãi. Tuy nhiên, có một thực tế là kết quả ở mỗi quốc gia khác nhau và cho đến khi các nhà chức trách còn chưa thống nhất được về giải pháp chung chống lại nạn ma tuý, đây vẫn là cuộc chiến không có hồi kết.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Từ khóa:

Chống ma túy

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước