Vì IS và al-Qaeda, quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ căng thẳng​

Phương Thảo (Thời sự - thoisuvtv@vtv.vn)-Chủ nhật, ngày 05/10/2014 12:56 GMT+7

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan bày tỏ sự giận dữ trước những bình luận của Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cáo buộc Ankara hỗ trợ lực lượng al-Qaeda tại Syria.

Trong bài phát biểu tại Đại học Harvard hôm 2/10, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ và nhiều quốc gia khác trong khu vực muốn lật đổ Tổng thống Syria Bashar al-Assad nên đã hậu thuẫn các nhóm khủng bố cực đoan như al-Qaeda và mặt trận al-Nusra. Đây được đánh giá là cáo buộc nặng lời nhất mà một quan chức cấp cao của Washington đưa ra nhằm vào Ankara, liên quan đến cuộc nội chiến tại Syria.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdorgan đã lên tiếng phản đối những bình luận của ông Joe Biden.

“Ngay cả khi tôi từng là Thủ tướng hay bây giờ thì chúng tôi cũng không bao giờ hỗ trợ cho bất kì tổ chức khủng bố nào, bao gồm cả Nhà nước Hồi giáo (IS)... Việc có những cáo buộc chống lại Thổ Nhĩ Kỳ như vậy là không phù hợp. Nếu ông Biden đã có những bình luận như vậy tại Harvard thì ông ấy nên xin lỗi vì điều đó” – ông Tayyip Erdogan nói.

Trước sự giận dữ của Ankara, Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden đã gọi điện cho Tổng thống Erdogan để làm rõ những bình luận của ông và ngỏ lời xin lỗi vì “bất cứ sự ám chỉ nào liên quan đến Thổ Nhĩ Kỳ và các đồng minh cũng như các đối tác khác trong khu vực”.

Thổ Nhĩ Kỳ từng lên tiếng ủng hộ phe đối lập Syria chống lại chính quyền Tổng thống al-Assad, song bác bỏ bất kỳ cáo buộc nào liên quan đến việc tài trợ cho các tổ chức khủng bố khi cho rằng, các nhóm này đang gây ra mối đe dọa lớn đối với Thổ Nhĩ Kỳ.

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước