Vì sao cảnh sát Mỹ nhanh chóng bắt được nghi phạm đánh bom?

Thu Ngọc (Trung tâm tin tức VTV24)-Thứ tư, ngày 21/09/2016 11:34 GMT+7

VTV.vn - Việc bắt giữ Rahami chỉ chưa đầy 50 giờ đồng hồ sau vụ đánh bom tại New York đã cho thấy sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận cảnh sát Mỹ và sự hỗ trợ của người dân.

Chỉ sau hơn hai ngày xảy ra vụ đánh bom tại New York, cảnh sát Mỹ đã bắt giữ được nghi phạm Rahami. Điều này cho thấy sự phối hợp ăn ý giữa các bộ phận và việc sử dụng tối đa các phương tiện truyền thông để nhận được sự hỗ trợ của người dân tại Mỹ.

Bước 1: Nhận dạng nghi can

Theo hãng CNN, chân dung nghi can đã được nhận diện vào chiều 18/9, ngay trong ngày diễn ra vụ nổ bom tại trung tâm Mahattan. Nhờ việc phân tích dấu vết AND lưu lại trên quả bom nồi áp suất cùng chiếc điện thoại tại hiện trường, cảnh sát New York đã có thông tin ban đầu về nghi can Rahami. Bằng chứng thứ hai là hình ảnh đối tượng này xuất hiện trong các camera an ninh trong khu vực tại thời điểm xảy ra các vụ nổ.

Bước 2: Kêu gọi công chúng hỗ trợ

Ngay sau vụ việc một ngày, cảnh sát New York đã kết hợp với tất cả các nhà mạng gửi cùng một nội dung tin nhắn thông báo tới hàng triệu người dân New York: "Truy nã: Ahmad Khan Rahami. Nam giới 28 tuổi. Xem hình ảnh trên các phương tiện truyền thông. Gọi ngay 911 nếu thấy". Ngoài ra, cơ quan điều tra còn dùng mạng xã hội Twitter để công bố những hình ảnh của nghi can với các vẻ bề ngoài khác nhau.

Bước 3: Bắt giữ

Kết quả là, khoảng 10h30 ngày 19/9, ông Harinder Bains, chủ một quán bar trông thấy một người đàn ông ngủ vạ vật trước cửa quán mình và có bề ngoài giống nghi phạm.

Chỉ 15 phút sau đó, cảnh sát đã có mặt tại hiện trường. Sau màn đấu súng giữa Rahami và cảnh sát, tên này bị trúng đạn và bị bắt.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước