Vì sao Đan Mạch được chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới?

Thanh Thủy (Ban Thời sự)-Thứ năm, ngày 17/03/2016 17:37 GMT+7

VTV.vn - Bí quyết để Đan Mạch trở thành quốc gia hạnh phúc nhất thế giới chính là sự bình đẳng, chất lượng cuộc sống và hệ thống an sinh xã hội lý tưởng.

Đan Mạch, đất nước Scandinavi với 5,6 triệu dân, đã lần thứ 3 giữ danh hiệu đất nước hạnh phúc nhất thế giới dựa trên nhiều yếu tố, trong đó có sức khỏe, tiếp cận hệ thống chăm sóc y tế, mối quan hệ gia đình, bảo đảm việc làm.

Người dân Đan Mạch phải nộp thuế rất cao, nhưng bù lại, Chính phủ sẽ lo cho người dân toàn bộ các vấn đề về y tế, giáo dục. Phần lớn số tiền thuế được sử dụng cho các chương trình chăm sóc trẻ em và người già. Người dân Đan Mạch được hưởng lợi từ hệ thống chăm sóc sức khỏe của Nhà nước, nơi tất cả mọi người đều được tư vấn và khám chữa bệnh miễn phí. Tiền thuế cũng được chi mạnh cho giáo dục; sinh viên được trợ cấp hàng tháng trong 7 năm. Người dân Đan Mạch không phải lo lắng cho tương lai vì họ tin rằng, nếu bị thất nghiệp hay ốm, Nhà nước sẽ hỗ trợ họ.

Đan Mạch cũng là nước có tỷ lệ bình đẳng giới cao. 43% phụ nữ ở quốc gia này giữ vị trí hàng đầu trong các lĩnh vực công. Người dân Đan Mạch rất tin tưởng nhau và không bao giờ họ phải lo mất cắp. Với hệ thống an sinh xã hội lý tưởng, môi trường trong sạch, hầu hết người Đan Mạch không có gì phàn nàn về cuộc sống. Đó là lý do Đan Mạch được chọn là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới.

Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới Đan Mạch là quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

VTV.vn - Ngày 16/3, bảng xếp hạng các quốc gia hạnh phúc nhất thế giới được công bố. Năm nay, Đan Mạch đã "soán ngôi" quốc gia hạnh phúc nhất thế giới của Thụy Sỹ.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước