Vì sao người dân Philippines chọn Rodrigo Duterte?

Phương My (Trung tâm Tin tức VTV24)-Chủ nhật, ngày 15/05/2016 11:11 GMT+7

VTV.vn - Cử tri Philippines muốn sự thay đổi. Họ thích cái cách nói thô ráp và dân dã của ông Rodrigo Duterte và tin rằng ông nói được, sẽ làm được.

Cuộc bầu cử Tổng thống tại Philippines đã ngã ngũ với chiến thắng thuộc về ông Rodrigo Duterte, người mà giới truyền thông thế giới nhận định là rất khác biệt so với các chính trị gia trước giờ tại Philippines.

Báo chí thế giới cũng có nhiều nhận định về Duterte. Như tờ báo Libération của Pháp viết: "7 tháng trước, ông Duterte vẫn còn là một nhân vật chẳng có tiếng tăm gì mà giờ đây đã ở ngay trước dinh Tổng thống".

Trong khi đó, báo Al Jazeera giật title "Duterte - Một kỉ nguyên mới của Philippines" và cho rằng ông này sẽ đảo lộn hoàn toàn ván cờ chính trị tại nước này.

Có vẻ như nhiều báo chí quốc tế khá bất ngờ khi người dân Philippines lại chọn ông Duterte, người có rất nhiều phát ngôn gây sốc và cũng không có bề dày chính trị như các ứng viên còn lại. Nhưng cử tri Philippines có những lí do rất thuyết phục để lựa chọn ông Duterte.

Chính phủ của Tổng thống Benigno Aquino đã rất thành công về mặt kinh tế với mức tăng trưởng rất cao. Thế nhưng, sự bùng nổ kinh tế lại không đi kèm với ổn định xã hội. Bởi chỉ trong 5 năm qua, tỷ lệ tội phạm ở Philippines đã tăng gấp đôi. Chính vì thế, đa số cử tri Philippines không muốn chọn một chính trị gia kiểu truyền thống, họ không muốn những chính sách tương tự như trước đây.

Rodrigo Duterte - “Donald Trump của Philippines” Rodrigo Duterte - “Donald Trump của Philippines”

VTV.vn - Những phát ngôn gây sốc, thậm chí là gây tranh cãi khiến nhiều người liên tưởng ông Rodrigo Duterte tới tỷ phú Donald Trump của nước Mỹ.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước