Viễn cảnh ảm đạm về dịch COVID-19 tại Mỹ

PV Thường trú Đài THVN tại Mỹ-Chủ nhật, ngày 05/04/2020 08:14 GMT+7

VTV.vn - Bức tranh tổng thể về diễn biến dịch COVID-19 tại Mỹ không rõ ràng, khiến các nhà hoạch định chính sách và giới chức y tế nước này đứng trước nhiều thách thức.

"Những số liệu không mấy lạc quan ở Tây Âu có thể cho thấy viễn cảnh ảm đạm về dịch COVID-19 tại Mỹ" là luận đề của bài viết đăng trên tờ Thời báo New York số ra ngày 2/4. Theo bài viết, diễn biến của dịch Covid 19 tại Mỹ có sự tương đồng với các nước khu vực Tây Âu, chỉ là chậm hơn 2 tuần.

Tốc độ gia tăng số ca tử vong tại Mỹ giống với những gì đã diễn ra tại Tây Âu, nơi số ca tử vong mỗi ngày vẫn đang tiếp tục gia tăng, trong khi tốc độ gia tăng số ca nhiễm tại Mỹ còn nhanh hơn cả Tây Âu, dù dịch bệnh ở Mỹ bùng phát muộn hơn.

Bài viết nhận định, dù Tây Âu và Mỹ không hoàn toàn giống nhau, song điều đó không có nghĩa là cư dân ở đâu dễ bị tổn thương hơn trước đại dịch. Mặc dù Mỹ có lợi thế 2 tuần để chuẩn bị, nhưng hiện tại nước này đã không nắm bắt được lợi thế đó.

Trong khi đó, bài viết với tựa đề "Vì sao chúng ta không thể biết có bao nhiêu người Mỹ bị nhiễm virus Corona" trên tờ Tạp chí Phố Wall lại chỉ ra những lỗ hổng khiến số người nhiễm bệnh tại Mỹ có thể còn cao hơn rất nhiều so với thực tế". Cụ thể là:

- Những người ốm hay tử vong trước khi được xét nghiệm đã không thể hiện trong số liệu thống kê. Hiện nhiều người muốn xét nghiệm vẫn không được, trong khi những người có thể thì lại không muốn. Ngoài ra, có người tiến hành xét nghiệm tới hơn 1 lần.

- Khi bị lây nhiễm, phải mất nhiều thời gian người bệnh mới có triệu chứng đủ điều kiện để được xét nghiệm. Việc tiến hành xét nghiệm và trả kết quả cũng mất rất nhiều thời gian. Vì thế, số ca được khẳng định luôn thấp hơn thực tế.

- Sự thiếu đồng nhất trong việc báo cáo số liệu giữa các tiểu bang. Phần lớn các bang chỉ báo cáo số ca dương tính hay âm tính, trong khi có bang lại báo cáo cả số ca đang chờ kết quả. Thêm vào đó, những xét nghiệm tại các cơ sở tư nhân theo hợp đồng với các cơ sở y tế địa phương đôi khi cũng không được báo cáo đầy đủ.

Thực tế này cùng với việc Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh của Mỹ chậm trễ trong nghiên cứu, phát triển, kiểm định và triển khai các bộ kít xét nghiệm mà tờ Bưu điện Washington mới chỉ ra trong bài viết số ra ngày 3/4 đã làm cho bức tranh tổng thể về diễn biến tình hình dịch COVID-19 tại Mỹ không rõ ràng, khiến các nhà hoạch định chính sách và giới chức y tế nước này đứng trước nhiều thách thức, nhất là khi thời điểm dự báo đỉnh dịch đang tới gần.

Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt mốc 300.000 người Mỹ ghi nhận số ca mắc COVID-19 vượt mốc 300.000 người

VTV.vn - Tính đến rạng sáng 5/4, nước Mỹ vẫn có số người nhiễm COVID-19 nhiều nhất thế giới với hơn 309.000 ca, hơn 8.000 người đã tử vong.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước