Việt Nam phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân

Lê Tuyển - Mạnh Chiến (PV Đài THVN thường trú tại New York, Mỹ)-Thứ sáu, ngày 18/05/2018 14:35 GMT+7

VTV.vn - Việc sớm ký và phê chuẩn Hiệp ước đã thể hiện rõ chính sách nhất quán của Việt Nam vì hòa bình, ủng hộ việc giải trừ vũ khí hạt nhân trên toàn thế giới.

Tại trụ sở LHQ ở thành phố New York, Đại sứ Nguyễn Phương Nga, Trưởng Phái đoàn thường trực Việt Nam tại LHQ đã nộp lưu chiểu Văn kiện phê chuẩn Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân lên LHQ.

Việt Nam đã trở thành nước thứ 10 phê chuẩn Hiệp ước. Đến nay, Hiệp ước đã được 58 nước ký, 10 nước phê chuẩn và sẽ có hiệu lực khi được 50 nước phê chuẩn.

Việt Nam phê chuẩn Hiệp ước Cấm vũ khí hạt nhân - Ảnh 1.

Đại sứ Nguyễn Phương Nga trao thư phê chuẩn Hiệp định Cấm vũ khí hạt nhân cho đại diện Ban thư ký LHQ.

Hiệp ước Cấm Vũ khí hạt nhân có ý nghĩa lịch sử rất quan trọng vì lần đầu tiên có một điều ước quốc tế quy định cấm một cách toàn diện việc phát triển, thử nghiệm, sản xuất, chế tạo, tàng trữ, chuyển giao, sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ khí hạt nhân.

Đặc biệt, Hiệp ước có quy định trách nhiệm của các nước tiến hành thử và sử dụng vũ khí hạt nhân phải hỗ trợ các nước bị ảnh hưởng trong việc giúp đỡ nạn nhân và khắc phục hậu quả về môi trường. Hiệp ước cũng có các điều khoản tạo điều kiện cho các nước có vũ khí hạt nhân sau này tham gia, nếu cam kết phá hủy vũ khí hạt nhân.

Trước đó, ngày 22/9/2017, trong khuôn khổ Phiên họp cấp cao Đại hội đồng LHQ Khóa 72, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh đã ký Hiệp ước này.

Hơn 50 nước ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân Hơn 50 nước ký Hiệp ước cấm vũ khí hạt nhân

VTV.vn - Các nước tham gia Hiệp ước cam kết không cho các quốc gia khác đồn trú hoặc lắp đặt vũ khí hạt nhân trên lãnh thổ nước mình.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước