Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Italy từ tháng 12 năm ngoái

PV-Thứ bảy, ngày 20/06/2020 07:25 GMT+7

Người dân di chuyển trên đường phố tại Milan, Italy. Ảnh: THX/TTXVN

VTV.vn - Đó là khẳng định của các nhà nghiên cứu Viện Y tế quốc gia Italy (ISS) sau quá trình xét nghiệm các mẫu nước thải tại một số thành phố của nước này.

Cụ thể, theo kết quả xét nghiệm, virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện từ ngày 18/12/2019 tại thành phố Milan và Torino. Trong khi các ca nhiễm đầu tiên được công bố vào cuối tháng 1/2020.

Các nhà khoa học cho biết, những phát hiện này cũng phù hợp với kết quả phân tích từ các mẫu bệnh nhân nhập viện tại Pháp, cho thấy các trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 có từ cuối tháng 12 năm ngoái.

Những thông tin trên được hy vọng sẽ phần nào giải đáp tranh cãi về nguồn gốc của virus.

Trong bối cảnh một số lượng lớn người mắc COVID-19 biểu hiện rất ít hoặc không có triệu chứng mắc bệnh, việc xét nghiệm nước thải có thể là chỉ dấu cho thấy sự hiện diện của virus SARS-CoV-2 thậm chí ngay trước khi các trường hợp đầu tiên được xác nhận lâm sàng tại những khu vực mà đại dịch chưa vươn tới hay nơi mà nó đang suy giảm.

Virus SARS-CoV-2 đã xuất hiện tại Italy từ tháng 12 năm ngoái - Ảnh 1.

Ga tàu hỏa Roma Termini ở Rome. Ảnh: THX/TTXVN

ISS cho biết, đã kêu gọi Bộ Y tế phối hợp trong việc thường xuyên thu thập các mẫu nước thải trong các cống rãnh và trước cổng vào các nhà máy xử lý nước thải "như một công cụ để phát hiện và theo dõi sự lây lan của virus tại những khu vực khác nhau ở giai đoạn đầu".

ISS cũng dự kiến triển khai một nghiên cứu thí điểm tại những khu vực ưu tiên được xác định tại các khu nghỉ dưỡng vào tháng 7 tới cũng như thiết lập một mạng lưới giám sát nước thải toàn quốc vào mùa thu tới.

Italy là quốc gia đầu tiên ở châu Âu ghi nhận ca mắc COVID-19 đầu tiên vào giữa tháng 2/2020 và là nước đầu tiên trên thế giới áp đặt lệnh phong tỏa toàn quốc. Trường hợp đầu tiên, ngoài cặp đôi du khách Trung Quốc, là một bệnh nhân ở thị trấn Codogno ở vùng Lombardy.

Ngày 21/2 vừa qua, Chính phủ Italy đã xác định Codogno là "vùng đỏ" và yêu cầu cách ly toàn bộ khu vực, tiếp đến là 9 thị trấn trên khắp vùng Lombardy và Veneto. Tới đầu tháng 3, Italy đã mở rộng lệnh phong tỏa trên toàn quốc. Tới nay, dịch COVID-19 đã cướp đi sinh mạng của trên 34.500 người tại quốc gia này.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước