Vòng hòa đàm thứ 7 về Syria tại Geneva tập trung 4 vấn đề chính

Theo TTXVN-Thứ hai, ngày 10/07/2017 15:50 GMT+7

VTV.vn - Ngày 10/7, vòng hòa đàm thứ 7 giữa Chính phủ Syria và lực lượng đối lập đã bắt đầu diễn ra tại Geneva (Thụy Sĩ).

Vòng đàm phán mới được Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ, sẽ tập trung vào 4 vấn đề chính bao gồm: một bản hiến pháp mới, quyền điều hành đất nước, các cuộc bầu cử và cuộc chiến chống khủng bố.

Đặc phái viên LHQ về Syria Staffan de Mistura thừa nhận các bên vẫn "tồn tại khoảng cách trong những vấn đề lớn" và sự thúc ép về mặt thời gian đã cản trở tiến trình hòa bình. Trong khi đó, người phát ngôn của lực lượng đối lập Yehya al-Aridi nhận định những kỳ vọng là "rất ít".

Vòng hòa đàm Syria tại Geneva diễn ra trong bối cảnh vòng hòa đàm gần nhất diễn ra hồi tháng 5 đã kết thúc mà không đạt được tiến triển nhằm chấm dứt cuộc xung đột đã bước sang năm thứ 7, cướp đi sinh mạng của hơn 320.000 người tại quốc gia Trung Đông này.

Các vòng hòa đàm Syria được tiến hành tại Geneva từ năm 2014 song không đạt được bất cứ bước đột phá nào. Kể từ tháng 1/2017, Nga, Thổ Nhĩ Kỳ và Iran đã tổ chức vòng đàm phán riêng rẽ.

Hồi tháng 5 vừa qua, 3 nước này đã đạt được thỏa thuận về việc thành lập 4 vùng phi quân sự tại Syria. Đây được coi là một bước tiến trong nỗ lực hạ nhiệt cuộc nội chiến dai dẳng tại quốc gia này.

Thỏa thuận định ra các khu vực mà cả quân chính phủ và phe đối lập sẽ ngừng các hành động thù địch, bao gồm cả hoạt động không kích, trong vòng 6 tháng.

Theo ghi nhận, bạo lực đã giảm đáng kể trong những tuần đầu sau thỏa thuận tại 4 vùng giảm căng thẳng, ước tính có hơn 2,5 triệu người sinh sống. Tuy nhiên, các bên đã không thể thống nhất ranh giới cụ thể của các vùng theo đúng thời hạn ngày 4/7 cũng như quyết định bên nào sẽ giám sát hoạt động ngừng bắn và thông qua phương thức nào.

Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ, Saudi Arabia tham gia hòa đàm Syria ở Astana Thổ Nhĩ Kỳ kêu gọi Mỹ, Saudi Arabia tham gia hòa đàm Syria ở Astana

VTV.vn - Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 17/6 kêu gọi Saudi Arabia và Mỹ tham gia hòa đàm Syria cùng với Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước