Vụ nổ tại New York có liên quan đến khủng bố?

Trần Hà - Trọng Phú - Mạnh Chiến (Thường trú Đài THVN tại Mỹ)-Thứ hai, ngày 19/09/2016 08:20 GMT+7

Thị trưởng New York Bill de Blasio cho biết, vụ nổ có khả năng xuất phát từ "một hành động có chủ ý". (Ảnh: AP)

VTV.vn - Liên quan đến vụ nổ tại Manhattan (New York, Mỹ) tối 17/9, câu hỏi đặt ra lúc này là liệu vụ nổ có liên quan đến khủng bố hay không?

Phát biểu trước báo giới, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo thừa nhận, đây là một hành động khủng bố. Ông Cuomo đồng thời khẳng định, cơ quan chức năng sẽ truy lùng đến cùng và đưa kẻ tấn công ra ánh sáng. Tuy nhiên, phía cảnh sát và Thị trưởng thành phố New York lại cho rằng, hiện vẫn còn quá sớm để khẳng định vụ đánh bom tại Manhattan là một hành động khủng bố khi chưa biết rõ động cơ của thủ phạm là gì.

Ông Bill Blasio, Thị trưởng thành phố New York, nói: "Chúng tôi biết rằng đây là một vụ việc nghiêm trọng nhưng còn rất nhiều việc phải làm để có thể xác định động cơ đằng sau vụ đánh bom là gì. Đó là động cơ chính trị hay là động cơ cá nhân? Động cơ đó là gì, chúng tôi chưa biết. Đó cũng là nhiệm vụ mà chúng tôi phải tiếp tục làm ở thời điểm hiện tại".

Trong khi đó, cảnh sát Mỹ đang phân tích một thiết bị khác được tìm thấy cách hiện trường vụ nổ đầu tiên không xa. Đó là một nồi áp suất có gắn dây với một thiết bị ngoại vi. Câu hỏi đặt ra là liệu bên trong nồi áp suất này có phải là một thiết bị nổ và nó có liên quan đến vụ nổ đầu tiên hay không?

Các chuyên gia an ninh cho rằng, để có thể khẳng định vụ nổ tại New York là hành động khủng bố, phải xác định được thủ phạm liệu có động cơ chính trị hoặc tôn giáo. Tuy nhiên, bất kể động cơ của vụ tấn công là gì và có liên quan đến khủng bố hay không, việc một thiết bị nổ lớn như vậy được lắp đặt, kích hoạt và khiến 29 người bị thương đã khiến cho người dân New York bị một phen bàng hoàng và thêm quan ngại về an ninh của thành phố này.

Hiện cảnh sát vẫn tiếp tục khám xét hiện trường và thu thập thêm các video giám sát để tìm kiếm manh mối. Khoảng 1.000 cảnh sát New York và quân đội Liên bang Mỹ đã được tăng cường để đảm bảo an ninh tại các bến xe bus, sân bay và ga tàu điện ngầm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tạiTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước