Vụ xả súng tại Munich, Đức tiếp tục hâm nóng báo chí quốc tế

Ban Thời sự-Thứ hai, ngày 25/07/2016 09:16 GMT+7

VTV.vn - Vụ xả súng tại Munich, Đức, khiến 9 người thiệt mạng vẫn đang là tâm điểm của báo chí quốc tế.

Hung thủ trong vụ cuồng sát này là một thanh niên 18 tuổi, con trai của một gia đình nhập cư gốc Iran, có dấu hiệu bị ám ảnh về xả súng. Đây là vụ tấn công thứ 2 xảy ra chỉ trong vòng 1 tuần tại Đức và do hung thủ là người có nguồn gốc nhập cư thực hiện. Trước đó, hôm 18/7, đã xảy ra vụ tấn công bằng rìu làm nhiều người bị thương, tại Wuerzburg, miền Nam nước Đức. Những vụ việc này đang đặt chính sách cởi mở với người nhập cư của Thủ tướng Đức Angela Merkel trước một dấu hỏi lớn.

* Theo tờ Time của Mỹ, kể từ khi mở cửa đón hơn 1 triệu người xin tị nạn vào năm 2015, Thủ tướng Merkel đã đối diện với những chỉ trích dữ dội vì cho phép người nước ngoài nhập cư mà không rà soát kĩ lưỡng. Hai vụ tấn công do người nhập cư thực hiện trong vòng 1 tuần, khiến bà Merkel không thể xoa dịu nổi sự chỉ trích này.

* Trang tin First Post cho rằng, lượng lớn người di cư đổ về đã khiến hệ thống nhập cư của Đức bị quá tải và giới chức buộc phải tiếp nhận nhiều người tị nạn mà không kiểm tra lý lịch. Những người chỉ trích bà Merkel và cả quan chức tình báo Đức cũng cho rằng, có khả năng Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng lợi dụng sự dễ dàng này để cài cắm các phần tử cực đoan. Thậm chí, ngay cả khi giả thuyết này không xảy ra, nước Đức cũng đang tự đặt mình vào tình thế nguy hiểm bởi các cá nhân - những người đem lòng thù hận với phương Tây, có thể tự cực đoan hóa theo IS và tiến hành các vụ tấn công theo kiểu "con sói đơn độc".

* Chuyên trang phân tích Stratfor cho rằng, những cuộc tấn công ở Đức vừa qua sẽ kích động phe phản đối bà Merkel. Tác giả bài viết lấy dẫn chứng về vụ tấn công bằng rìu ở Wuerzburg do một thiếu niên nhập cư thực hiện. Đây có thể là cái cớ để thổi bùng lên những tranh cãi chính trị về việc liệu người di cư có phải là một mối đe dọa đối với nước Đức. Thực tế, chính quyền Đức đã xử lý rất vụng về trong trường hợp này. Hung thủ đăng kí là người tị nạn Afghanistan, nhưng giới chức cho rằng hắn đến từ Pakistan. Điều đó đặt ra câu hỏi về khả năng quản lý và giám sát người di cư.

* Liên quan tới vụ xả súng tại Munich, làm 9 người thiệt mạng, tờ Độc lập của Anh đặt ra câu hỏi "điều gì đã khiến hung thủ phải hét lên tôi là người Đức khi thực hiện vụ tấn công"? Tác giả bài viết cho rằng, Đức là quốc gia cởi mở nhất với người tị nạn, nhưng trong nhiều hoàn cảnh, những người nhập cư vẫn cảm thấy bị áp lực khi phải chứng minh nơi họ thực sự thuộc về.

Vậy điều gì đã khiến hung thủ cảm thấy không thể thích nghi, hòa nhập? Liệu có phải chủ nghĩa cực đoan, bài ngoại đang lan rộng ở châu Âu đã cô lập người ta bằng cách chỉ ra sự khác biệt của họ? Tác giả bài viết nhìn nhận, những vụ xả súng cuồng sát theo phong cách Mỹ sẽ trở thành cảnh tượng quen thuộc ở châu Âu nếu xu hướng chính trị hiện nay vẫn tiếp tục.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trênTV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước