WHO cảnh báo dịch bệnh "Lê dương" bùng phát tại Bồ Đào Nha

Theo TTXVN-Thứ tư, ngày 12/11/2014 19:13 GMT+7

Ngày 11/11, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo dịch bệnh "Lê dương" (Legionnaire's disease), một dạng viêm phổi do nhiễm khuẩn đang bùng phát tại Bồ Đào Nha...

Dịch bệnh này đã làm 5 người Bồ Đào Nha tử vong trong vòng chưa đầy một tuần.

Theo WHO, Bồ Đào Nha đã tuyên bố "có dịch lớn" tại vùng Vila Franca de Xira, ngoại ô Lisbon, đồng thời bày tỏ lo ngại trước mối đe dọa tới sức khỏe cộng đồng do bệnh gây ra. Tuy bệnh không lây nhiễm trực tiếp từ người sang người nhưng lại có thể lây qua hệ thống điều hòa không khí hoặc qua các nguồn nước nhiễm khuẩn, thậm chí ngay cả khi hít thở phải những giọt nước nhỏ có nhiễm khuẩn.

Phát biểu tại Geneva, người phát ngôn của WHO, Christian Lindmeier cho biết, kể từ khi phát hiện 17 ca nhiễm đầu tiên vào ngày 6/11 cho đến nay số ca nhiễm được báo cáo đã lên tới 233 trường hợp. Hầu hết những người nhiễm bệnh trong độ tuổi từ 50 đến 60. Ngoài 5 trường hợp tử vong, hiện có 38 người trong tình trạng nguy kịch

Đây là đợt dịch nghiêm trọng nhất tại Bồ Đào Nha. Chính phủ Bồ Đào Nha cho biết, rất có thể nguyên nhân gây dịch lần này là do vi khuẩn được phát hiện trong hệ thống làm lạnh của nhà máy sản xuất phân bón Adubos tại Vila Franca de Xira, cách Thủ đô Lisbon 30km. Hiện nhà máy này cũng đang bị theo dõi xem có yếu tố sơ xuất trong quá trình bảo dưỡng hay xả thải ra môi trường. Để phòng bệnh, chính quyền đã buộc các cơ sở đông lạnh trong khu vực đóng cửa để thực hiện công tác tẩy trùng. Mặc dù vậy, việc kiểm tra nguồn nước trong thành phố đã được kết luận là an toàn, vì vậy việc sử dụng nước trong khu vực không gây ra nguy cơ nhiễm bệnh.

Bệnh "Lê dương" là một dạng bệnh viêm phổi được đặt theo một dịch bệnh nghiêm trọng đã cướp đi sinh mạng của 29 người tại một hội nghị của lính lê dương Mỹ vào năm 1976.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam TV Online.

Cùng chuyên mục

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước