WHO đưa ra kế hoạch ngăn chặn lạm dụng tình dục sau vụ bê bối ở Congo

Quỳnh Chi (Theo Reuters)-Thứ bảy, ngày 23/10/2021 12:01 GMT+7

(Ảnh minh họa: Getty)

VTV.vn - Ngày 22/10, WHO đã ban hành kế hoạch nhằm ngăn chặn bất kỳ hành vi sai trái nào khác của những nhân viên cứu trợ trong quá trình triển khai các hoạt động của tổ chức này.

Kế hoạch của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) được đưa ra sau khi nhân viên của WHO vướng vào vụ bê bối lạm dụng tình dục ở Cộng hòa Dân chủ Congo.

Một ủy ban độc lập của WHO cho biết vào tháng 9/2021, khoảng 83 nhân viên cứu trợ, chiếm khoảng 1/4 số nhân viên được WHO tuyển dụng, đã tham gia vào việc bóc lột và lạm dụng tình dục trong đợt dịch Ebola bùng phát nghiêm trọng ở Congo từ năm 2018 đến năm 2020,

Tổng Giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cam kết rằng, vụ việc và sự đau khổ của các nạn nhân sẽ là "chất xúc tác cho sự thay đổi sâu sắc văn hóa làm việc của WHO".

Ông Tedros cho biết trong một tuyên bố về kế hoạch ứng phó của WHO, theo đó sẽ không có cơ hội cho việc bóc lột tình dục xảy ra, hoặc thủ phạm không bị trừng phạt dù sự việc đã xảy ra và "không khoan nhượng cho việc không hành động".

"WHO sẽ điều tra các hành vi sơ suất tiềm ẩn của các cấp quản lý, từ đó có thể dẫn đến hành động sai trái (của các nhân viên) theo khuyến nghị của ủy ban độc lập", người phát ngôn của WHO Tarik Jasarevic nói trong một cuộc họp báo của Liên Hợp Quốc vào ngày 22/10.

WHO đã chấm dứt hợp đồng của bốn nhân viên được xác định là thủ phạm và đang chuyển các cáo buộc lên chính quyền Congo để tiến hành tố tụng hình sự, ông Tarik Jasarevic nói.

Các nhà tài trợ lớn, dẫn đầu là Mỹ và Liên minh châu Âu, đã thúc giục WHO mở cuộc điều tra sâu hơn để tìm hiểu làm thế nào để vụ bê bối được phép xảy ra.

WHO đang yêu cầu UN OIOS (Văn phòng Dịch vụ giám sát nội bộ) tiến hành xem xét và điều tra thêm (nếu cần thiết) về tất cả các trường hợp bị cáo buộc bóc lột và lạm dụng tình dục do ủy ban độc lập xác định, trong đó bao gồm các vụ việc mà thủ phạm đã được xác định là nhân viên của WHO.

Bên cạnh đó, một nhóm điều tra viên riêng biệt sẽ giám sát cuộc điều tra về "hành vi sai trái của cấp quản lý".

WHO cho biết, tổ chức này đang triển khai các chuyên gia tới 10 quốc gia có nguy cơ cao, bao gồm Afghanistan và Ethiopia, để ngăn chặn tình trạng bóc lột tình dục. Trong tuần qua, gần 40 nhân viên của WHO và các cơ quan đối tác của Liên Hợp Quốc đã được đào tạo về phòng chống bóc lột tình dục.

Cáo buộc nhiều nhân viên WHO và các tổ chức phi chính phủ lạm dụng tình dục tại châu Phi Cáo buộc nhiều nhân viên WHO và các tổ chức phi chính phủ lạm dụng tình dục tại châu Phi

VTV.vn - 51 phụ nữ đã cáo buộc các nhân viên Tổ chức Y tế Thế giới và các tổ chức phi chính phủ hàng đầu lạm dụng tình dục trong khi tham gia công tác đối phó bệnh Ebola.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước