Xếp hàng dài chờ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ

An Ngọc-Thứ bảy, ngày 11/07/2020 06:30 GMT+7

VTV.vn - Những dãy xe ô tô trải dài tại điểm xét nghiệm là bằng chứng mới cho thấy cuộc vật lộn của hệ thống xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ.

Sau nhiều tháng chìm trong cuộc khủng hoảng COVID-19, các thành phố của Mỹ vẫn thiếu năng lực xét nghiệm. Với số ca nhiễm ngày càng gia tăng sau khi tiến hành các biện pháp mở cửa, nhiều thành phố đang phải chứng kiến những hàng dài người chờ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 với kết quả rất chậm.

Tại một số điểm, hàng người đã hình thành từ tờ mờ sáng, nhưng các thiết bị xét nghiệm đã hết sạch chỉ trong vòng 5 phút sau khi mở cửa lúc 8h, nhiều người đành phải quay về. Ở những nơi khác, người dân phải chờ trong xe ô tô tới 8 tiếng đồng hồ trong cái nóng 37 độ C để đến lượt xét nghiệm.

Nhu cầu xét nghiệm virus SARS-CoV-2 quá lớn đến mức một số thành phố phải đưa ra hạn chế, chỉ những người có triệu chứng rõ ràng mới được xét nghiệm - đây được đánh giá như một bước lùi trong cuộc chiến chống dịch COVID-19.

Xếp hàng dài chờ xét nghiệm virus SARS-CoV-2 tại Mỹ - Ảnh 1.

Ôtô xếp hàng bên ngoài một điểm xét nghiệm COVID-19 tại bang Florida. Ảnh: Getty.

Các lý do được đưa ra là thiếu thiết bị xét nghiệm, hạn chế về cơ sở vật chất của các phòng xét nghiệm và số ca mắc COVID-19 gia tăng mạnh ở hầu hết các bang sau khi tiến hành các biện pháp mở cửa.

Ông Anthony Fauci - Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm quốc gia Mỹ cho rằng: "Cần phải yêu cầu chính quyền các bang tạm dừng tiến trình mở cửa trở lại để xem xét những điểm còn chưa được giải quyết tốt, cũng như cố gắng khắc phục những hạn chế".

Chính phủ Mỹ cho biết, nước này đang nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng xét nghiệm bằng cách phân phối khoảng 26 triệu que lấy mẫu cùng các thiết bị khác để kịp đáp ứng nhu cầu trong tháng 7 này. Tuy nhiên, tốc độ xét nghiệm của Mỹ vẫn bị đánh giá là không theo kịp nhiều nước, như riêng thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, có thể thực hiện xét nghiệm cho 6,5 triệu người chỉ trong vài ngày hồi tháng 5 vừa qua.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

TIN MỚI

    X

    ĐANG PHÁT

    Bản tin thời tiết chào buổi sáng 3 phút trước